Bơm tinh trùng vào buồng tử cung vào thời điểm nào?

0 BS Lê Vương Văn Vệ, (Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội)
ANTĐ Hỏi:  Hiện nay khá nhiều người điều trị vô sinh bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Vậy bác sĩ có thể cho tôi biết là phương pháp này tỷ lệ thành công là bao nhiêu?Thời điểm bơm tinh trùng tốt nhất là khi nào?

Trả lời: 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI- Intra Uterine Injectionsperm) là thủ thuật lấy tinh trùng, chuẩn bị - lọc rửa rồi bơm vào buồng tử cung, ở thời điểm rụng trứng. Đây là thủ thuật không phức tạp, nhiều cơ sở y tế làm được. Những người thích hợp với phương pháp này là những người hiếm muộn không rõ nguyên nhân, lạc nội mạc tử cung nhẹ, rối loạn rụng trứng, bất thường tinh trùng nhẹ và bất thường ở cổ tử cung, đa nang buồng trứng…

Tỷ lệ thành công phụ thuộc: tuổi, chất lượng tinh trùng, noãn người bệnh. 

Tỷ lệ thành công dao động từ 5-25%.  Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công là các trường hợp tinh trùng ít, di động kém và dị dạng, phụ nữ có nồng độ hormone FSH ở kỳ kinh ngày 3 cao, hoặc các trường hợp giảm dự trữ buồng trứng. Tuổi của phụ nữ cũng ảnh hưởng đến IUI. Cơ hội thành công sẽ giảm với phụ nữ trên 35 tuổi.

Thời điểm IUI rất quan trọng. Bất kỳ lần bơm tinh trùng nào cũng cần phải được bơm vào thời điểm rụng trứng hoặc sớm hơn một chút. Trong một số trường hợp, tinh trùng có thể sống trong cơ thể người nữ và thụ tinh cho trứng trong khoảng 5 ngày sau khi quan hệ. Trứng chỉ có thể được thụ tinh trong vòng 12-24 giờ sau khi rụng. Vì vậy cần phải tính toán thời gian cho IUI để tinh trùng có thể gặp trứng trong thời gian thích hợp cho việc thụ tinh. 

Tại bệnh viện chúng tôi tỷ lệ thành công 25-26%. Tỷ lệ cao có thể do Ngân hàng tinh trùng bệnh viện chất lượng khá tốt. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top