Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ "chở thi thể bệnh nhân về nhà bằng xe máy vì quá nghèo"

1 Duy Tiến
ANTD.VN -Ngày 15-9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Sơn La về việc xác minh, xử lý thông tin vụ việc “Cuốn chiếu đưa thi thể bệnh nhân về bằng xe máy vì nhà quá nghèo” tại Quỳnh Nhai, Sơn La.

Trước đó, thông tin trên báo chí đã phản ánh trường hợp một người phụ nữ ở xã Mường Sại (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) bị tử vong trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La. Vì điều kiện gia đình khó khăn nên người nhà đã phải dùng chiếu cuốn thi thể  và chở về bằng xe máy.

ảnh 1

Bộ Y tế đề nghị xác minh vụ cuốn chiếu chở thi thể bệnh nhân bằng xe máy

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế Sơn La chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La khẩn trương xác minh thông tin này. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của bệnh viện trong việc tổ chức thăm người bệnh và người nhà người bệnh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân (nếu có sai phạm) theo đúng quy định; báo cáo sự việc này về Cục trước ngày 23-9-2016

Theo thông tin ban đầu từ phía Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La, ngày 29-8 vừa qua, bệnh nhân Lò Thị P. nhập viện trong tình trạng sức khỏe bị suy kiệt do bệnh phổi và bị nhiễm HIV/AIDS, cân nặng chỉ có 32kg. Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân P. đã phục hồi.

Đến sáng 12-9, có 2 người nhà chị P. tới bệnh viện xin các bác sĩ cho bệnh nhân về, tuy nhiên các bác sĩ đều khuyên ở lại để tiếp tục điều trị vì bệnh chị P. rất nặng, nhưng người nhà vẫn muốn cho về. Các bác sĩ đã cho gia đình viết đơn, cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra.

Thời điểm người nhà xin cho chị P. về nhà, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này ổn định, không đe dọa đến tính mạng và có thể ngồi được xe máy. Trong quá trình người nhà đang làm thủ tục ra viện, chị P. đã ngồi lên xe máy người khác chở về nhà. Khi di chuyển bằng xe máy cách bệnh viện khoảng 20km - 30km, bệnh nhân P. tử vong và người nhà tiếp tục dùng xe máy đưa thi thể chị P. về.

bình luận(1 bình luận)

20x20Tuệ Linh

Đau lòng quá. Cũng một kiếp người sao lại có những số phận đắng cay đến vậy.

Cùng chuyên mục
Top