Bộ Y tế lý giải về việc quy định bổ sung 21 loại vi chất vào sữa học đường

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thông tin tới báo chí về Thông tư liên quan đến sữa học đường vừa được ban hành, Bộ Y tế lý giải, việc bổ sung 21 vi chất vào sản phẩm sữa học đường là rất cần thiết và chỉ mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu…

ảnh 1Theo Bộ Y tế, việc bổ sung 21 vi chất vào sữa học đường là rất cần thiết

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 5-9 vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư 31/2019/TT-BYT quy định về yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.

Điểm đáng chú ý nhất là thông tư này quy định các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường phải bổ sung đủ 21 loại vi chất.

Thông tin rõ hơn đến báo chí xung quanh việc ban hành Thông tư nói trên, Bộ Y tế nêu rõ, chương trình Sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt tại Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016.

Trước đó, ngày 24-11-2014, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng, trong đó có xác định nhu cầu các vi chất, vitamin và có ngưỡng dung nạp tối đa.

Căn cứ vào Quyết định số 1340/QĐ- TTg và Thông tư số 43/2014/TT- BYT quy định “Bổ sung vi chất vào Chương trình Sữa học đường cần đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết và phải căn cứ cơ sở khoa học”, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nghiên cứu và có văn bản đề nghị bổ sung 21 loại vi chất với hàm lượng cụ thể của từng loại vào sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.

Trong đó, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định có cơ sở khoa học được nêu ra khi đề nghị bổ sung 21 vi chất nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT. Thông tư này quy định đảm bảo đủ 21 vi chất với hàm lượng trung bình của từng loại vi chất trong 100 ml sữa và quy định về nguồn nguyên liệu đầu vào, việc công bố sản phẩm, ghi nhãn cũng như điều khoản chuyển tiếp.

“Theo ý kiến của Viện Dinh dưỡng thì việc bổ sung 21 loại vi chất vào sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường là rất cần thiết và cũng chỉ mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu về vitamin và khoáng chất hàng ngày của trẻ. Đồng thời Thông tư 31/2019/TT-BYT cũng đã quy định rõ ràng, minh bạch và thống nhất cho tất cả các địa phương thực hiện” – thông cáo của Bộ Y tế nêu rõ.

Cũng theo Bộ Y tế, chương trình Sữa học đường được thực hiện hiệu quả sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học của Việt Nam, đặc biệt là các chỉ tiêu về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi, tăng chiều cao của trẻ em.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top