Bộ Y tế khởi động chiến dịch hỗ trợ người dân thích ứng, chung sống an toàn với Covid-19

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Để tiến tới “chung sống an toàn” với dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế khởi động chiến dịch “Vững Vàng Việt Nam” với mục tiêu tiếp cận và hỗ trợ thông tin cho ít nhất 25 triệu người dân.

ảnh 1Đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên với xà phòng là biện pháp quan trọng để chung sống với dịch Covid-19

Ngày 23-4, Bộ Y tế thông tin cho biết, để kiểm soát tiến tới “chung sống an toàn” với dịch bệnh Covid-19 như chiến lược Chính phủ đặt ra, việc đẩy mạnh tuyên truyền để người dân duy trì các biện pháp an toàn sức khoẻ, lối sống vệ sinh, ý thức phòng bệnh và từng bước thích nghi cho một thực tiễn bình thường mới có vai trò rất quan trọng.

Tới đây, chương trình truyền thông “Vững Vàng Việt Nam” do Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam sẽ được triển khai trên phạm vi cả nước, dự kiến tiếp cận và hỗ trợ thông tin cho ít nhất 25 triệu người Việt Nam; kết hợp tài trợ sản phẩm tới các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cho biết, là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng sớm bởi đại dịch Covid-19 tuy nhiên đến nay Việt Nam chỉ phát hiện 268 ca nhiễm, 7 ngày qua không có ca nhiễm mới và không ghi nhận ca tử vong nào. Công cuộc phòng chống đại dịch của Việt Nam được dư luận quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Dù vậy, chúng ta không được phép chủ quan. Bà Hương nhấn mạnh, virus SARS-CoV-2 có thể lây trực tiếp từ người sang người do hít phải các giọt bắn trong không khí hoặc thông qua tiếp xúc gián tiếp do các giọt bắn có chứa virus rơi xuống đất và các bề mặt xung quanh. Các nghiên cứu cho thấy, SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong vòng vài giờ đến nhiều ngày tùy loại bề mặt vật liệu.

“Do vậy, việc thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng, vệ sinh bề mặt bằng các dung dịch vệ sinh khử khuẩn là một trong những biện pháp quan trọng để cắt đứt đường lây truyền của bệnh Covid-19 cũng như các dịch, bệnh truyền nhiễm khác lây qua đường hô hấp, tiêu hóa” – PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương khuyến cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top