Bộ Y tế đưa sự cố chạy thận chết 8 người tại Hòa Bình vào 10 sự kiện năm 2017

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, liên tiếp các vụ bạo hành nhân viên y tế… là những sự kiện nổi bật trong số 10 sự kiện tiêu biểu ngành y tế năm 2017 vừa được Bộ Y tế bầu chọn và công bố.
Sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, liên tiếp các vụ bạo hành nhân viên y tế… là những sự kiện nổi bật trong số 10 sự kiện tiêu biểu ngành y tế năm 2017 vừa được Bộ Y tế bầu chọn và công bố.
Sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, liên tiếp các vụ bạo hành nhân viên y tế… là những sự kiện nổi bật trong số 10 sự kiện tiêu biểu ngành y tế năm 2017 vừa được Bộ Y tế bầu chọn và công bố.

ảnh 1Sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình là rất nghiêm trọng

Cụ thể, sự kiện tiêu biểu đầu tiên của ngành y tế trong năm 2017 vừa qua là việc Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Đây là lần đầu tiên sau 25 năm, Ban Chấp hành Trung ương ban hành 2 Nghị quyết thay thế cho Nghị quyết Trung ương 4 khóa VII năm 1992 với những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số.

Sự kiện tiêu biểu thứ 2 là việc viện phí đã được tính đúng tính đủ, năm 2017 Bộ Y tế đã thực hiện xong lộ trình đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế đạt gần 86%.

Sự kiện tiêu biểu thứ 3 là đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế theo hướng tinh gọn bộ máy trên cơ sở sáp nhập các trung tâm y tế không có giường bệnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố. Qua đó, đến nay đã giảm được 2.140 người (biên chế).

Sự kiện tiêu biểu thứ 4 là trong năm qua, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công trong lĩnh vực ghép tạng. Đáng chú ý nhất là năm 2017, Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập 8 kỷ lục Việt liên quan đến ghép tạng do Hội Kỷ lục Việt Nam xác nhận.

Sự kiện tiêu biểu thứ 5 là ngành y tế đã triển khai việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân tại trạm y tế xã và triển khai đề án tăng cường y tế cơ sở. Đây là lần đầu tiên ở nước ta việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân gắn với bảo hiểm y tế toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân được thực hiện.

Sự kiện tiêu biểu thứ 6 là hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được đưa vào sử dụng. Được khai trương vào ngày 24-3-2017, đến nay hệ thống đã được áp dụng và triển khai trên phạm vi toàn quốc với 12.877 đơn vị, đã quản lý được 8.713.381 đối tượng tiêm chủng.

Sự kiện tiêu biểu thứ 7 là lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giúp giảm chi phí thuốc, tiết kiệm ngân sách. Ngay trong đợt mở thầu tập trung đầu tiên, giá thuốc trúng thầu đã giảm, qua đó giúp tiết kiệm được trên 477 tỷ đồn so với giá kế hoạch.

Sự kiện tiêu biểu thứ 8 mà Bộ Y tế công bố là việc Việt Nam đã tự chủ sản xuất vaccine Sởi – Rubella, trở thành 1 trong 4 nước Châu Á có thể tự sản xuất vaccine phối hợp sởi-rubella sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Đặc biệt, sự cố hy hữu xảy ra khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chính là sự kiện tiêu biểu thứ 9 của ngành y tế trong năm 2017 mà Bộ Y tế công bố. Trước đó, vào ngày 29-5-2017, 18 người đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình xuất hiện các dấu hiệu sốc phản vệ sau 1 giờ chạy thận nhân tạo. 8 người sau đó lần lượt tử vong, 10 người may mắn sống sót được chuyển khẩn cấp sang Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình chạy thận tiếp, sau đó đưa về Bệnh viện Bạch Mai trong đêm.

Qua quá trình điều tra, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã thành lập tổ công tác đặc biệt giám định các máy móc dùng liên quan. Theo kết luận giám định, mẫu nước thu tại đầu cấp vào máy lọc thận số 10, số 13 có độ PH rất thấp, độ dẫn điện rất cao, hàm lượng Floura cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Các mẫu nước này đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo theo tiêu chuẩn AAMI…

Sự kiện tiêu biểu thứ 10 của ngành y tế trong năm 2017 là việc xảy ra nhiều vụ hành hung, tấn công thầy thuốc khi làm nhiệm vụ. Ngành Y tế cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho các thầy thuốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top