Bộ Y tế đề nghị tạm hoãn tăng viện phí vì giá xăng, giá điện vừa tăng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Để tránh tác động tới tâm lý người dân trong bối cảnh giá xăng dầu và giá điện vừa tăng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/ thành phố tạm thời chưa thực hiện tăng viện phí mà xem xét, quyết định ở thời điểm phù hợp…

ảnh 1Đợt tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh trong năm nay chỉ áp dụng với người bệnh không có BHYT

Ngày 8-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thông tư số 37/2018/TT-BYT (Thông tư 37) quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, đợt điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo Thông tư 37 chỉ tác động tới người bệnh chưa tham gia BHYT (chiếm khoảng 12% dân số) và nhiều tỉnh sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI giảm).

Tuy nhiên, để tránh việc tác động tới tâm lý người dân trong bối cảnh giá xăng dầu và giá điện vừa được điều chỉnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (chưa có Nghị quyết của HĐND cùng cấp về việc thực hiện Thông tư 37) cân nhắc.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị giao cho Sở Y tế phối hợp với Cục thống kê địa phương tính toán tác động việc điều chỉnh CPI của địa phương.

“Trường hợp tác động tăng CPI của địa phương thì tạm thơi chưa quyết định mức giá theo quy định của Thông tư 37 mà xem xét, quyết định ở thời điểm phù hợp” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đề xuất.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh không được thu tiền với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân.

Lý do vì giá dịch vụ ngày giường của người bệnh đã bao gồm các chi phí điện, nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân.

Hiện trên cả nước đã có 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh/ thành phố về việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT theo Thông tư 37.

Tại Hà Nội, việc điều chỉnh viện phí theo thông tư 37 của Bộ Y tế đã được áp dụng từ ngày 1-5-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top