Bộ trưởng TN&MT: Ai xả rác nhiều phải trả tiền nhiều, tăng mức xử phạt thật nặng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được thiết kế theo hướng xử thật nghiêm hành vi vi phạm và người nào xả rác nhiều thì phải trả tiền nhiều hơn.

ảnh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí tại Quốc hội

Ngày 12-6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trao đổi với báo chí xung quanh dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đang được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9.

Theo ông Hà, về việc thu phí rác sinh hoạt, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) lần này thiết kế theo hướng không quy định cụ thể, chỉ đưa ra nguyên tắc là không thu tiền xử lý rác đổ đồng theo hộ gia đình mà dựa trên lượng rác. Tức là, người nào xả rác nhiều thì phải trả tiền nhiều hơn.

Còn để ngăn chặn các hành vi vi phạm, xả thải gây ô nhiễm môi trường, một mặt chúng ta phải tăng cường tuyên truyền thay đổi thói quen của người dân, mặt khác phải tăng chế tài xử phạt với các hành vi xả thải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đó là quan điểm của dự án luật này với các quy định về thanh tra, kiểm tra đột xuất không cần thông báo trước. Xử lý vi phạm sẽ khung mức cao nhất và phải bằng mức chi phí mà nhà sản xuất vi phạm, trốn tránh để mang lại lợi nhuận phi pháp của mình…

“Tất nhiên, việc đưa ra mức xử phạt như thế nào thì phải được Quốc hội cho phép. Nhưng quan điểm là phải xử phạt thật nghiêm, tiền xử phạt đủ lớn để răn đe, không để nhờn luật” – ông Hà nói.

Cũng theo Bộ trưởng TN&MT, nếu chỉ tăng chế tài xử phạt vẫn chưa đủ, cần phải có sự giám sát của người dân chứ không thể chỉ là các cơ quan chức năng. Chúng ta có nhiều chế tài xử lý, nhưng quan trọng nhất là giám sát của cộng đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top