Bỏ tiền triệu mua thuốc nhiễm độc

ANTĐ - Gần đây, không ít người ngã ngửa trước thông tin thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn bị dừng lưu hành, thu hồi và tiêu hủy do nhiễm kim loại nặng và asen gấp hàng nghìn lần ngưỡng cho phép. Điều đáng nói là sản phẩm này vốn được cho là loại thuốc quý, được bán tại thị trường Việt Nam với giá hàng triệu đồng một viên.

Nhiễm độc gấp hàng nghìn lần cho phép

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng có biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã tiến hành kiểm tra mẫu sản phẩm này. Kết quả kiểm tra đã phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) do doanh nghiệp nhập khẩu có tên: Trading Co.,Ltd Vnmanyon có lô sản xuất: 8-2, ngày sản xuất: 02/2014, hạn dùng: 02/2017 có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g.

Trong khi đó, theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng tuần như sau: Asen là 0,015mg/kg thể trọng; thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng; chì là 0,025mg/kg thể trọng. Như vậy, hàm lượng kim loại nặng trong thực phẩm chức năng này quá lớn, gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể, nếu đưa vào cơ thể người sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Thuốc quý nhưng không phải ai cũng dùng được

Những năm trở lại đây, sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn được bán khá nhiều tại Việt Nam, được nhập khẩu hoặc “xách tay” từ các nước Trung Quốc, Hongkong, Đài Loan, Hàn Quốc… Với kích cỡ tương đương nhau,  nhưng An cung ngưu hoàng hoàn lại có giá chênh lệch khá lớn, có loại giá 500.000 đồng/viên, có loại trên 1 triệu đồng/ viên, thậm chí lên tới 2 triệu đồng/viên.

Theo các thầy thuốc đông y thì loại thực phẩm chức năng này xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng 3 năm trước, được giới thiệu là rất tốt cho người sau đột quỵ. Thực tế, An cung ngưu hoàn là một bài thuốc cổ phương nổi tiếng, bao gồm nhiều vị thuốc, trong đó có một số vị đặc biệt quý hiếm như sỏi mật con trâu, thậm chí có thứ hiện nay bị cấm sử dụng, như sừng tê giác. Ngày nay, nhiều công ty dựa theo công thức của bài thuốc cổ phương đó sản xuất thành những viên hoàn để bán, nên gọi là An cung ngưu hoàng hoàn.

An cung ngưu hoàng hoàn có thể sử dụng cho sốt cao, co giật, tai biến mạch não do tăng huyết áp, nhưng việc sử dụng sản phẩm này cần đúng thể bệnh, nếu dùng sai thì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Đặc biệt sản phẩm chống chỉ định đối với các trường hợp: tai biến mạch máu não, viêm não thể thoát chứng và thể chảy máu vào não thất; phụ nữ có thai; người suy giảm chức năng gan, thận.

Lập lờ thuốc - thực phẩm chức năng

Bên cạnh sản phẩm bị thu hồi, hiện trên thị trường Việt Nam đang có tới 8 sản phẩm cùng tên An cung ngưu hoàng hoàn, trong đó 4 sản phẩm được Cục Quản lý dược cấp phép dưới dạng thuốc, 4 sản phẩm khác được cấp phép dưới dạng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, trên thực tế đối chiếu các thành phần thì về cơ bản cả hai loại này đều có thành phần na ná nhau. Trong khi đó, để được cấp số đăng ký thuốc, sản phẩm phải có hồ sơ thử nghiệm lâm sàng, các bằng chứng khoa học liên quan đến tác dụng của thuốc, được phê duyệt bởi hội đồng xét duyệt... Còn nếu đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng thì không nhất thiết phải có các chứng minh trên, mà chỉ cần công bố chất lượng và có xét nghiệm chất lượng sản phẩm phù hợp với hồ sơ công bố. Theo Cục An toàn thực phẩm thì với những sản phẩm được cho là thực phẩm chức năng, Cục này chỉ tiếp nhận hồ sơ công bố chất lượng với sản phẩm có chứng nhận tại nước sở tại, đó là sản phẩm lưu hành tự do, không phải thuốc kê đơn.

Về nguyên nhân thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn bị nhiễm các kim loại nặng, theo các thầy thuốc đông y, nhiều khả năng do vị thuốc “ngưu hoàng” (lấy từ sỏi mật của trâu) hiện nay hiếm, nên nhà sản xuất thay thế bằng thành phần nhân tạo, quá trình này có thể bị nhiễm kim loại nặng, hoặc cũng có thể do quá trình bảo quản dược liệu không tốt…