Bỏ quy định bố mẹ phải xuất trình chứng minh thư khi mua thuốc cho trẻ

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo thông tư về kê đơn thuốc ngoại trú do Bộ Y tế vừa ban hành, trên đơn thuốc ngoại trú của trẻ dưới 6 tuổi chỉ có mục ghi tên bố hoặc mẹ, không còn mục khai thông tin số chứng minh thư hay số căn cước của bố mẹ bệnh nhi như quy định hồi cuối năm 2017.
ảnh 1
Từ 15-10 tới đây, đơn thuốc của trẻ dưới 6 tuổi không còn bắt buộc ghi số CMND hay số căn cước của bố mẹ 

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 18/2018/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Thông tư này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-10 tới đây.

Theo đó, trong Thông tư mới vừa ban hành ngày 22-8-2018, Bộ Y tế đã chính thức bỏ quy định về việc bắt buộc phải ghi số chứng minh nhân dân (CMND) hay số căn cước công dân của bố hoặc mẹ, hoặc người giám hộ trên đơn thuốc của trẻ dưới 6 tuổi. Thay vào đó, trên đơn thuốc ngoại trú của trẻ dưới 6 tuổi chỉ cần ghi số tuổi, cân nặng của trẻ, tên bố hoặc mẹ, hoặc người giám hộ đưa trẻ đến khám.

Trước đó, từ ngày 1-3-2018, thực hiện theo Thông tư cũ (Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017), khi đưa trẻ dưới 6 tuổi đi khám, bố mẹ phải đem theo CMND bởi khi kê đơn các bác sĩ phải điền đầy đủ các thông tin về số CMND hay thẻ căn cước của phụ huynh trên đơn thuốc.

Bộ Y tế lý giải, quy định này nhằm quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh diễn ra phổ biến. Song quy định này ngay sau khi có hiệu lực đã bị nhiều bố mẹ bệnh nhi, dư luận, thậm chí nhiều bác sĩ phản ứng vì gây phiền hà và không thực sự cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top