Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát giá thịt lợn để giảm về 60.000 đồng/kg

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương kiểm soát giá bán thịt lợn để tiến tới đưa về mức 60.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng. 

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về giải pháp bình ổn giá thịt lợn, thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay đã có 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đồng loạt giảm giá bán lợn thịt xuống 70.000 đồng/kg lợn hơi, có doanh nghiệp giảm giá bán xuống 65.000 - 67.000 đồng/kg lợn hơi.

Tuy nhiên, tổng số lượng lợn thịt xuất chuồng của 15 doanh nghiệp chỉ chiếm 35-40%, còn lại do các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi của các địa phương cung cấp ra thị trường với giá dao động từ 73.000 –78.000 đồng/kg lợn hơi, làm ảnh hưởng chung đến giá bán lợn thịt và thịt lợn.

ảnh 1

Giá thịt lợn trên thị trường vẫn đứng ở mức cao dù các doanh nghiệp lớn đã đồng loạt giảm về mức 70.000 đồng/kg lợn hơi

Nhằm tổ chức kiểm soát giá bán thịt lợn, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang tập trung các nguồn lực phòng, chống đại dịch Covid-19, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền cơ sở các cấp tổ chức rà soát, kiểm soát giá bán lợn thịt và thịt lợn;

Đề nghị các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi lợn tại các địa phương cùng với 15 doanh nghiệp đồng loạt giảm giá xuống mức 70.000 đồng/kg lợn hơi; tiến tới giảm xuống 65.000 đồng/kg đến 60.000 đồng/kg lợn hơi và thấp hơn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi và mặt bằng đất đai để người chăn nuôi, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.

Bên cạnh việc chỉ đạo tái đàn cần tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi; tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top