Bố mẹ và con trai cùng nguy kịch vì ăn nhầm loại nấm gây ngộ độc chậm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 24-3, thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm đang điều trị cho 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc nấm rất nặng vì ăn phải loại nấm gây ngộ độc chậm.

ảnh 1Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Chu Văn V. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Ba bệnh nhân là Hà Thị C. (52 tuổi), Chu Văn M. (58 tuổi) và Chu Văn V. (30 tuổi) ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn. Theo lời người nhà, sáng 20-3 anh Chu Văn V. vào rừng thấy nấm tươi nên hái về ăn trong bữa trưa. Bữa đó, chỉ có anh và bố là Chu Văn M. ăn, mỗi người ăn khoảng 6-7 cây nấm. Đến bữa tối, còn một ít nước canh nấm và thịt nên mẹ là Hà Thị C. ăn nốt.

Sau ăn khoảng 6-10 tiếng, cả 3 người đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và nôn nhiều. Tuy nhiên hơn 2 ngày sau (sau hơn 50 giờ), các bệnh nhân mới có biểu hiện ngộ độc nặng và được chuyển xuống Trung tâm Chống độc vào chiều 22-3. Lúc này, xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận cấp.

Sau 1 ngày điều trị tích cực và lọc máu, giải độc, hiện các bệnh nhân mới chỉ có đôi chút tiến triển, 2 trong số 3 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng rất nặng, nguy cơ đe dọa tính mạng. Riêng bệnh nhân Chu Văn M. ý thức có lúc lẫn lộn (biểu hiện hôn mê gan), nguy cơ tử vong rất cao.

Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, loại nấm mà 3 bệnh nhân trên ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nấm nguy hiểm, thường gây chết người, đáng sợ nhất là loại nấm này có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá huỷ tế bào gan, dẫn đến hôn mê gan.

Điều nguy hiểm nữa là các triệu chứng ngộ độc nấm này xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ). Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và cuối cùng là tử vong.

BS. Nguyên cũng cho biết, thời điểm cuối xuân - đầu hè, bắt đầu vào mùa nấm phát triển nhiều, hay xảy ra ngộ độc nấm. Do vậy, người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn vì không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top