Biết từ bỏ cái lợi trước mắt

0 Lan Tử (Theo Lifesecrets)

ANTĐ Johan là một chàng trai thông minh, nhanh nhẹn và rất có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Vì vậy sau khi học xong ở quê nhà, Johan ngay lập tức khăn gói lên thành phố lập nghiệp. 

Làm đủ các việc để có tiền trang trải cuộc sống và học nghề kinh doanh, nhờ có đầu óc nhạy bén nên Johan đã có lúc rất thành công, nhưng anh không giữ được. Sau hơn mười năm lăn lộn ở thành phố, Johan lại trở về quê gần như tay trắng, anh vô cùng chán nản.

Tới chơi nhà người anh họ giàu có nhất vùng nhờ việc trồng dưa hấu, Johan bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự thành công mà người anh có được. Năm xưa, khi Johan mới tốt nghiệp, anh họ có nói Johan ở lại quê nhà phụ giúp trồng dưa hấu, nhưng Johan từ chối. Lúc đó anh muốn trở thành người kinh doanh giỏi ở thành phố chứ không làm nông dân ở quê nhà.

Nghe Johan hỏi về bí quyết thành công, người anh họ bổ quả dưa thành ba miếng to nhỏ khác nhau mời Johan và nói: “Nếu mỗi miếng dưa đại diện cho lợi ích thu được, cậu sẽ chọn miếng nào?”. Johan không đắn đo chọn miếng to nhất, nhưng người anh họ chỉ cười.
Johan cầm miếng dưa to nhất lên ăn, còn người anh họ ăn miếng nhỏ nhất, rồi lại ăn nốt miếng dưa nhỡ. Johan ngẩn người hiểu ra, tuy anh là người ăn miếng dưa to nhất nhưng người ăn nhiều nhất lại là anh họ. Như vậy nếu mỗi miếng dưa đại diện cho lợi ích thu được thì anh họ đã được lợi hơn rất nhiều .

Người anh họ vỗ vai Johan nói: “Cậu đã hiểu ra rồi chứ, nếu muốn thành công trước hết cậu phải học cách từ bỏ. Cái lợi trước mắt và cái lợi lâu dài luôn ở trên hai phương diện mâu thuẫn nhau và cái lợi trước mắt luôn rất hấp dẫn. Phải biết cách từ bỏ cái lợi trước mắt thì mới có thể thu được cái lợi lâu dài, đó chính là bí quyết để thành công”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top