Biết sử dụng thời gian vào việc có ích

0 Lan Tử (Theo Globallife)
ANTD.VN - Cửa hàng sách của ông Thomas hôm ấy có một vị khách đến rất sớm, ông ta lật hết quyển này đến quyển khác, quyển nào cũng hỏi giá và mặc cả giá rất thấp rồi nói ầm ĩ. 

Mặc cho cậu sinh viên bán hàng thuê cho ông Thomas giải thích rằng sách bán đúng giá in trên bìa nhưng vị khách kia nhất quyết muốn mua giá rẻ hơn. Ông ta hết lớn tiếng lại kỳ kèo mặc cả khiến ông Thomas khó chịu, ông bước ra ngoài và nói cậu sinh viên bán hàng vào trong dọn dẹp, để ông tiếp vị khách này.

Vị khách cầm một cuốn sách và hỏi ông Thomas giá bao nhiêu, ông Thomas trả lời: “2 đô la 25 xu thưa ông”, vị khách trợn mắt: “Ông có nhầm không đấy, cuốn sách này bìa in giá có 2 đô la?”. Ông Thomas lắc đầu: “Tôi không nhầm, 2 đô la là giá của cuốn sách, còn 25 xu là giá cho 1 phút đồng hồ thời gian của tôi từ nãy tới giờ”. Vị khách nhảy lên: “Tôi không đùa nhé, cuốn này 1 đô la được không?”, ông Thomas bình thản nói: “Tôi không đùa, giá cuốn sách này bây giờ là 2 đô la 50 xu”.

Vị khách quát lớn: “Ý ông là tôi lại phải trả thêm 25 xu nữa cho 1 phút nữa của ông chứ gì? Tôi không mua nữa, đừng tưởng chỉ có mỗi ông bán sách nhé”. Nói rồi vị khách quay ngoắt đi nhưng ông Thomas đã ra hiệu đứng lại, ông nói: “Anh không mua sách nhưng đã dùng hết 2 phút quý báu của tôi, anh vẫn phải trả 50 xu cho 2 phút đó”.

Vị khách tức giận, lấy 50 xu ra để lên bàn rồi hằm hằm bước ra. Cậu sinh viên bán hàng thuê bèn bước lại gần hỏi ông Thomas: “Ông ơi, ông làm thế không sợ vị khách đó sẽ đi rêu rao rằng chúng ta bắt chẹt tiền của khách, không ai đến cửa hàng chúng ta nữa sao ạ?”.

Ông Thomas lắc đầu: “Cháu đừng lo, một người mà không biết lý lẽ, không biết quý trọng thời gian như ông ta thì ắt chỉ là một kẻ dùng sách để mua vui, người như thế sẽ không được xã hội quý trọng, vì thế ý kiến của ông ta cũng sẽ chẳng ai nghe đâu. Ông chỉ muốn dạy cho hắn ta một bài học về giá trị của thời gian mà thôi, một người hiểu biết nên dùng thời gian của mình vào những việc có ích để tạo ra những giá trị cần thiết cho xã hội. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top