Biết cách sử dụng người tài trong công việc

0 Lan Tử (Theo Secretchina)
ANTD.VN - Ở nước Triệu, thời Trung Hoa cổ đại có một vị tướng tài ba tên là Lý Mục, ông là người chỉ huy quân đội của quốc gia trấn thủ tại vùng biên cương, lo chống quân Hung Nô ngày đêm rình rập muốn chiếm vùng ranh giới màu mỡ của nước Triệu.

Lý Mục đặt ra quân lệnh: “Khi quân Hung Nô tấn công, tất cả quân lính đều phải nhanh chóng vào thành cố thủ, không được phản kháng lại dù là bất cứ hành động nào”. Vì thế, dù quân Hung Nô bao phen tấn công nhưng quân đội nước Triệu luôn cố thủ nên chẳng bị tổn thất gì cả. Quân Hung Nô thì đi rêu rao khắp nơi rằng nước Triệu có một tên tướng hèn nhát, thậm chí binh lính, người dân ở vùng biên giới cũng cho rằng tướng Lý Mục đúng là như vậy.

Lời bàn tán đến tai nhà vua Triệu Vương khiến ông nổi giận, mắng nhiếc Lý Mục nhưng ông vẫn kiên quyết làm theo cách thức như vậy. Triệu Vương bèn cắt chức Lý Mục và thay bằng một vị tướng khác ra trấn vùng biên ải. Và chỉ trong vòng 1 năm, quân Hung Nô đánh trận nào thắng trận đó, quân nước Triệu thua tơi bời, tổn thất vô cùng nặng nề, cả vùng biên cương trù phú ngày nào giờ hoang vu, không còn người ở, đất đai hoang hóa. 

Triệu Vương không còn cách nào khác phải cho người mời Lý Mục quay lại. Lý Mục cáo bệnh không đi, nhà vua phải mời rất nhiều lần ông mới đồng ý nhưng vẫn nói một câu rằng ông muốn làm theo cách cũ của mình. Triệu Vương đành phải đồng ý. Lý Mục ra biên ải, ông lại làm như trước. Quân lính nước Triệu được chăm lo, được ăn uống đầy đủ, tập luyện hàng ngày nhưng không phải giao tranh nên luôn khỏe mạnh, vùng đất biên ải được chăm sóc trù phú trở lại. 

Một năm trôi qua, quân lính nước Triệu nơi biên cương luôn thấy mình sung sức và khỏe mạnh, khí thế hừng hực, muốn đánh một trận lớn với quân Hung Nô. Lý Mục biết đã đến lúc dẹp hẳn giặc Hung Nô. Ông chọn những chiến xa tốt nhất, những chiến mã dũng mãnh nhất, những dũng sĩ can đảm nhất, những binh sĩ giỏi nhất ngày đêm luyện tập đặc biệt. Đồng thời sai người cho chăn thả gia súc khắp nơi, người và gia súc khắp núi rừng, đồng cỏ.

Quân Hung Nô hung hăng tấn công, Lý Mục giả thua, cố ý để Hung Nô cướp gia súc trong trận đầu. Vua Hung Nô thừa thắng sai đại quân đánh tới, Lý Mục bố trí trận địa khắp nơi, đón lõng và tiêu diệt toàn bộ quân giặc, bắt sống vua Hung Nô nhưng rồi tha về. Từ đó, vùng biên cương nước Triệu yên bình, không còn đội quân nào dám bén mảng xâm chiếm.

Câu chuyện cũ nhưng là bài học luôn luôn đúng cho những người lãnh đạo hiện đại ngày nay về cách sử dụng người tài trong công việc. Nhân tài thường có cách nghĩ và làm khác biệt với những người khác. Nếu không tin thì không dùng. Còn nếu đã dùng hãy biết tin tưởng và trao quyền. Hiểu được điều này, sẽ luôn gặt được kết quả hơn mong đợi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top