Biến thể gene giúp con người chống các bệnh lão hóa

0 Nguyễn Hưng ((Theo Pradva))
ANTĐ Các nhà khoa học đã lập trình tự gene của một phụ nữ sống được 115 tuổi. Một nghiên cứu cho thấy, người phụ nữ này có gene bảo vệ bà tránh khỏi chứng mất trí và các bệnh tuổi già.

Người phụ nữ sống lâu nhất trên thế giới này có các biến thể hiếm trong DNA có thể chống các bệnh lão hóa. Được coi là người nhiều tuổi nhất thế giới tại thời điểm mất, bà minh mẫn như người trẻ hơn bà một thập kỉ và không có dấu hiệu của chứng mất trí.

Các chuyên gia hy vọng rằng, nghiên cứu này trong tương lai có thể làm rõ mối liên hệ giữa các biến thể di truyền tới sức khoẻ và tuổi thọ. Sơ đồ gene đầu tiên của con người đã được thiết lập cách đây 10 năm. Từ đó đến nay, với sự cải tiến và hạ giá thành trong công nghệ đọc DNA, có hàng trăm người đã được mã hóa gene.

Người phụ nữ với danh tính được giữ bí mật, chỉ biết có bí danh W115, là người già nhất được họ thiết lập sơ đồ gene. Bà hiến tặng cơ thể mình cho nghiên cứu y học, cho phép các nhà khoa học tìm hiểu về bộ não và các cơ quan khác, cũng như mã di truyền hoàn chỉnh của mình.

Người dẫn đầu nghiên cứu, nhà khoa học Henne Holstege, Cơ quan Di truyền học lâm sàng thuộc Trung tâm Y khoa của Đại học VU tại Amsterdam, cho biết, dường như W115 có biến thể di truyền hiếm trong DNA.
Ông Holstege nói: “Chúng tôi biết W115 là trường hợp đặc biệt, não của bà hoàn toàn không có dấu hiệu bệnh Alzheimer. Có thể có một cái gì đó trong cơ thể đã bảo vệ  bà khỏi chứng  mất trí nhớ. Chúng tôi cho rằng, có những gene giúp bà sống lâu và chống lại bệnh Alzheimer”.

W115 sinh non và đã không hy vọng được sống sót. Nhưng bà đã sống lâu và khỏe mạnh, vào viện dưỡng lão cho tới khi được 105 tuổi. Năm 100 tuổi, bà điều trị ung thư vú. Bà qua đời vì một khối u dạ dày.

Ở tuổi 113, những đợt kiểm tra về khả năng tâm thần cho thấy, bà vẫn như những người phụ nữ ở độ tuổi từ 60 đến 75. Các thử nghiệm thực hiện sau cái chết của bà không xác định bất kì dấu hiệu mất trí nhớ hay xơ cứng động mạch liên quan đến bệnh tim.

Đối với sự tiến bộ khoa học, nhóm nghiên cứu đang đưa sơ đồ DNA của W115 ra trình các nhà khoa học khác.

Chuyên gia Jeffrey Barrett - nghiên cứu các yếu tố di truyền liên quan tới bệnh tật tại Trung tâm Sanger ở Cambridge, Anh - nhận xét về nghiên cứu: “Trình tự bộ gene của người phụ nữ sống lâu nhất thế giới là một điểm quan trọng ban đầu trong việc tìm hiểu các biến thể DNA liên quan thế nào đến một cuộc sống lâu và khỏe mạnh. Nhưng để thực sự hiểu sinh học tạo cơ sở cho một cuộc sống lâu và khỏe mạnh, chúng ta cần phải tiến hành thực nghiệm trên các chuỗi DNA của hàng trăm nghìn người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top