Biện pháp nào để ngăn chặn và hạn chế nguy cơ tại những lễ hội đông người?

0 Minh Nguyệt (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trong những năm qua, đại nhạc hội đã trở thành một xu hướng phổ biến tại nhiều thành phố trên thế giới. Tuy nhiên, song hành với niềm vui tham gia chương trình âm nhạc sôi động này là những nguy cơ cho người tham gia.

Như ANTĐ đã đưa, mới đây nhất tại Việt Nam, tối 16-9, Lễ hội âm nhạc mang tên “Du hành tới mặt trăng” (Trip to the moon) được tổ chức tại công viên nước Hồ Tây với ước tính gần 5.000 người tham gia. Kết thúc chương trình, nhiều người có biểu hiện bất thường đã được đưa cấp cứu. Công an Hà Nội xác định 7 người chết và 5 người hôn mê đều dương tính với ma túy. Tại hiện trường lễ hội, cảnh sát thu được “bóng cười”, một số viên nén nghi ma túy tổng hợp.

ảnh 1Đại nhạc hội “Du hành tới mặt trăng” tại công viên nước Hồ Tây.

Việc sử dụng ma túy không những khiến các thanh thiếu niên bị ảo giác, "bốc" hơn mà còn khiến họ bị thiếu nước nhanh chóng cùng với khả năng sốc nhiệt, khó thở cao trong môi trường đông người.

Tại những nhạc hội lớn thiếu kiểm soát chặt chẽ trên thế giới, việc những người tham dự lén lút sử dụng ma túy là nguy cơ rất cao. Đối với những lễ hội kiểm tra chặt hơn với chó nghiệp vụ và cảnh sát, những tay buôn ma túy này che đậy việc kinh doanh với tư cách là những người tham gia nghe nhạc bình thường. Thậm chí, nhiều trường hợp sử dụng ma túy ngay trước khi tham gia lễ hội, gây khó khăn cho ban quản lý.

Kể từ sau một số sự cố, các nhà chức trách cũng như ban quản lý đại nhạc hội trên thế giới đã nỗ lực nâng cao chất lượng của lễ hội, song một bộ phận giới trẻ vẫn "cắn thuốc" khi đến những lễ hội âm nhạc như thế này. Do đó, câu hỏi đặt ra là liệu các đại nhạc hội có nên cử hành với lượng lớn người tham gia và khó kiểm soát như vậy nữa không?

Số liệu của Hiệp hội âm nhạc điện tử (Asociation for Electronic Music) cho thấy ngành công nghiệp nhạc điện tử (EDM) trị giá tới 6,2 tỷ USD và riêng các đại nhạc hội thế này đã đóng góp tới 1 tỷ USD lợi nhuận. Với nguồn tiền khổng lồ này, không dễ gì nhà tổ chức muốn ngừng kinh doanh các đại nhạc hội, chỉ có điều họ chưa biết làm thế nào để đảm bảo 100% rằng những người tham gia sẽ không rời lễ hội với kết cục đáng buồn.

Do không thể giảm bớt những sự kiện kiểu này, nhà chức trách tại nhiều thành phố trên thế giới đã áp dụng những biện pháp sau đây để nâng cao an toàn cho người tham dự:

- Cấp nước miễn phí tại nhạc hội để ngăn tình trạng mất nước. Tại các nhạc hội, tình trạng mất nước sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi ở trong đám đông, dưới ánh sáng mạnh, ít thoáng khí, hay ngoài trời nắng nóng.

ảnh 2Cung cấp nước miễn phí sẽ giúp giảm tình trạng mất nước khi tham gia sự kiện đông người như nhạc hội

- Đảm bảo đồ ăn và thức uống có thể dễ dàng tiếp cận để những người tham dự có đủ năng lượng.

- Lực lượng an ninh và nhân viên y tế phải sẵn sàng chuẩn bị để ứng phó tình huống khẩn cấp, xử lý tình huống khéo léo để những người tham gia không bị hoảng loạn.

- Kiểm tra chặt chẽ các loại chất kích thích người tham gia mang theo xem có phải ma túy độc hại hay không.

 - Tuyên truyền để mọi người nắm được tác hại sử dụng ma túy, những biểu hiện sốc thuốc, cách nhận biết, thông báo và sơ cứu. Môi trường đông người và ồn ào thường khiến việc nhận dạng sốc thuốc khó hơn. Nên tăng cường lực lượng tình nguyện viên để giám sát tình hình.

- Hạn chế bán rượu để giảm tỷ lệ ngộ độc.

- Giảm thời gian diễn ra nhạc hội để những người tham gia không gắng sức quá mức.

ảnh 3Chương trình nhạc hội quá dài sẽ khiến người xem bị kiệt sức

- Sắp xếp khoảng thời gian nghỉ ngơi, để mọi người có thể hồi phục sức lực, tỉnh táo trước khi ra về sau sự kiện.

Trên đây chỉ là những biện pháp giúp hạn chế phần nào các nguy cơ tại những sự kiện đông người. Điều quan trọng hơn cả là mỗi người phải tự có ý thức được những nguy cơ này và có những biện pháp an toàn cho bản thân trước khi tham gia sự kiện. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top