Bích họa đường phố: Mọi cung đường, bốt điện xấu xí được "khoác áo mới đầy quyến rũ"

0 Nguyễn Nhật (Tổng hợp)
ANTD.VN - Hàng loạt những bốt điện, con đường vốn bị bôi bẩn, xấu xí, dày đặc quảng cáo đang được "khoác áo mới", được thay đổi diện mạo hoàn toàn nhờ những bức bích họa. Bằng sự sáng tạo và tình yêu dành cho Hà Nội, nhiều bạn trẻ đã dành sự tâm huyết để biến những con đường, bốt điện xấu xí thành những hình ảnh khó quên, đi vào lòng người như hình hoa sen Việt Nam, hình ảnh thôn quê, hình ảnh ký ức Hà Nội xưa... Đó có thể được coi là những bức tranh nghệ thuật đầy sáng tạo và tâm huyết của người Việt. Hà Nội đang ngày càng để lại ấn tượng sâu đậm với mọi người và du khách qua những con đường và bốt điện mang trên mình màu sắc mới, đầy sức sống. 

Những bốt điện Hà Nội rộn ràng “thay áo mới”

Những “chiếc áo mới” với những bức tranh vẽ hoa lá, phong cảnh sinh động thay thế  hình ảnh nham nhở, bị bôi bẩn trước đây trên bốt điện Hà Nội đang thu hút sự quan tâm và thích thú của người dân. Mới đây, hoạt động “khoác áo mới” cho hàng loạt những bốt điện tại Hà Nội là càng được chú ý hơn với sự tham gia và hoạt động mạnh mẽ hơn của nhóm Hanoi Art Space.

ảnh 1

          Những bốt điện xấu xí, đầy rẫy quảng cáo được “khoác áo mới”

Theo VTV, rất nhiều hội nhóm thanh niên xung phong làm đẹp những bốt điện để trả lại cảnh quan tươi đẹp cho Thủ đô. Một trong số đó là các họa sĩ, kiến trúc sư trong nhóm Hanoi Art Space. Họ đã khởi động dự án "Sắc màu Hà Nội", trang trí cho các bốt điện bằng các bức tranh hoa rực rỡ trong những ngày tháng 3, tháng của tinh thần thanh niên vì cộng đồng.

ảnh 2

         Bốt điện “khoác áo hoa” được các bạn trẻ rất thích thú và dừng lại “check-in”

Thực tế, dự án “Sắc màu Hà Nội” của nhóm Hanoi Art Space đã được triển khai từ lâu. Theo báo Văn hóa, vào năm 2018, UBND Quận Hoàn Kiếm đã cho phép thực hiện dự án “Sắc màu Hà Nội” trên các tuyến phố Tràng Thi, Hàng Khay, Tràng Tiền.

Theo Hanoi Art Space, việc vẽ tranh trên 70 bốt điện nhằm góp phần làm đẹp thành phố. Thực hiện ý tưởng vẽ tranh lên các bốt điện, nhóm vẽ theo chủ đề 12 màu hoa Hà Nội. Những bốt điện ở Hà Nội trước đây thường bị dán rất nhiều quảng cáo, thường bị lên án làm mất mỹ quan đô thị  thì nay đã mang một diện mạo bắt mắt, tạo nên những nét chấm phá dễ chịu. Biển báo nguy hiểm gắn trên tủ điện cũng được chừa lại để người dân và du khách lưu ý.

ảnh 3

Bốt điện được các bạn trẻ trang trí rất đẹp mắt, họ vẫn chùa lại cảnh báo nguy hiểm để người dân và du khách lưu ý 

Những bức tường nhà hóa thành đường bích họa ấn tượng ở Đan Phượng

Không chỉ những bốt điện được “biến hóa” đầy màu sắc, những bức tường nhà của người dân cũng đã được các bạn trẻ “khoác màu áo mới” đầy sinh động ở Đan Phượng. Theo Kinh tế & Đô thị, trên những bức tường nhà nằm ven con đường Hủng ở thôn Đông Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, có hàng chục bức tranh được vẽ màu nước hết sức sống động.

ảnh 4

Những bức từng nhà người dân có một diện mạo hoàn toàn mới lạ, nối với nhau tạo thành con đường bích họa đầy sống động, tạo sự thích thú cho người dân

Đây là một trong những con đường ấn tượng Hà Nội được giới trẻ quan tâm. Chỉ sau một thời gian ngắn hoàn thành, từ một con đường chưa được biết tên “đi xa”, đường Hủng thuộc thôn Đông Khê, xã Đan Phượng, được mọi người quan tâm, trở thành con đường bích họa Đan Phượng đầu tiên nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Bằng sự sáng tạo và năng động của tuổi trẻ Thủ đô, các đoàn viên thanh niên xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, cũng đã “biến” những bức tường nhà “không đẹp mắt” thành con đường bích họa. Một thay đổi hoàn toàn mới lạ xuất hiện tại những ngõ ngách, con đường này đem đến sự thích thú cho người dân nơi đây.

ảnh 5

Khung cảnh làng quê yên bình, sự phát triển đô thị, hình ảnh đồng lúa chín vàng bát ngát… được các bạn trẻ Đan Phượng tái hiện trên những bức tường nhà, trở thành con đường bích họa Đan Phượng đầu tiên nhận được nhiều sự chú ý nhất

Khung cảnh làng quê, không gia giếng nước, cây đa, mái đình, hình ảnh đô thị hóa,… được các đoàn viên thanh niên tái hiện vô cùng sinh động. Những bức tranh cũng hướng tới tuyên truyền về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Cũng bởi vậy mà gam màu chủ đạo của không gian bích họa này là một màu xanh.

Những con đường bích họa ký ức về Hà Nội trên phố Phùng Hưng

Ở trung tâm thành phố, dự án “Bích họa trên phố Phùng Hưng” được các họa sỹ Hàn Quốc và Việt Nam bắt tay thực hiện từ đầu tháng 11-2017 đã làm thay đổi diện mạo xấu xí trước đây của con phố này.

ảnh 6

         Nghệ sĩ đang hoàn thành tác phẩm của mình trên phố Phùng Hưng

Theo Hà Nội mới, 19 bức bích họa tại các vòm cầu đã tái hiện lại một cách sinh động không gian Hà Nội xưa cũ, trầm mặc và cổ kính dưới bàn tay đầy khéo léo của các họa sĩ. Dự án được xây dựng nhằm mục đích bảo tồn các di sản, đồng thời tạo diện mạo mới, đậm chất văn hóa cho khu vực phố cổ. Đây cũng là lần đầu tiên TP Hà Nội đưa loại hình nghệ thuật đương đại tiếp xúc với đông đảo công chúng trong không gian mở.

ảnh 7

Phố Phùng Hưng đã trở thành con phố đi bộ với những bức tranh bích họa về ký ức người Hà Nội xưa, mỗi bức tranh đều mang những nét đẹp truyền thống của người Việt

Ngoài giá trị nghệ thuật trong mỗi tác phẩm, giới họa sĩ còn muốn lưu truyền những nét đẹp xưa, để lại những giá trị truyền thống cho giới trẻ hiện nay, giúp giới trẻ gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Việt. Cùng với đó, mỗi tác phẩm về ký ức của người Việt xưa sẽ giúp những giá trị xưa cũ được lưu lại, không bị mai một. Từ ngày 3-2-2018, khu phố Phùng Hưng trở thành phố đi bộ kết nối với không gian chợ Đồng Xuân.

ảnh 8

Người con gái Hà Nội mặc áo dài thướt tha được tái hiện dưới ngòi bút cảu người họa sĩ trên phố Phùng Hưng

Với sự nở rộ của nghệ thuật đường phố, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Hà Nội, các bạn đã biến những bốt điện và những con đường vốn xấu xí trở thành những dấn ấn khó phai cho mọi người và du khách khi đến Hà Nội.

Giờ đây, Hà Nội không chỉ được ấn tượng bởi những món ăn như bún chả, hương cốm… mà còn được biết đến với những cung đường nên thơ bởi những con đường bích họa và những bốt điện “khoác” hàng loạt “chiếc áo hoa” sặc sỡ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top