Bị vu khống dâm ô với trẻ em, cần đến cơ quan công an trình báo

0 PV
ANTD.VN - Thời gian gần đây, tôi bị dư luận ở khu dân cư và gia đình một bé gái 6 tuổi ì xèo, bóng gió cho rằng tôi có hành vi dâm ô với cháu bé. Có lần, bố cháu bé còn dọa đánh tôi về việc này. Để bảo vệ danh dự của mình, tôi đã làm đơn kiến nghị gửi đến chính quyền cơ sở, yêu cầu xác minh làm rõ để đảm bảo danh dự cá nhân. Tuy nhiên đã 2 tháng qua, đơn của tôi vẫn chưa được giải quyết. Khi đến hỏi, tôi nhận được hồi âm là gia đình cháu bé không làm đơn tố giác, nên cơ quan chức năng chưa vào cuộc. Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi phải làm gì trong tình huống này? Chính quyền cơ sở giải quyết đơn của tôi như vậy đã đúng quy định chưa? Lê Thanh Phong (Sinh viên một trường đại học tại Hà Nội)

ảnh 1

Ths. Luật sư Hoàng Văn Hướng (Trưởng VPLS Hoàng Hưng Địa chỉ: P202, Tòa nhà N3B Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời: 

Tại Điều 116 - Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội dâm ô đối với trẻ em như sau: “Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em. Đối tượng tác động là trẻ em. 

Khách quan: là hành vi dâm ô với trẻ em, đây là hành vi kích thích tình dục nhưng không có mục đích giao cấu với trẻ em. 

Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp. Chủ thể: là người đã thành niên. Hiện nay cũng chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa rõ thế nào là dâm ô với trẻ em, tuy nhiên về mặt pháp lý có thể hiểu dâm ô là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. 

Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì ở đây không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Trong trường hợp gia đình cháu bé trình báo công an, cơ quan công an sẽ thực hiện các biện pháp điều tra để xác minh và bạn sẽ được minh oan. Nếu gia đình cháu bé không trình báo công an, nhưng lại có những hành vi đe dọa vu khống gây tổn hại tới danh dự, uy tín, an toàn và sự ổn định cuộc sống thường ngày trong một thời gian nhất định của bạn thì tại Điều 122 - Bộ luật Hình sự 1999 - sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về tội vu khống như sau:

“Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Trong thư hỏi, bạn chỉ nói là có đơn kiến nghị đến chính quyền cơ sở, nên chúng tôi không biết bạn đã gửi đến đâu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền trình báo tới Công an phường/xã/thị trấn hoặc nếu bạn bị xâm hại nghiêm trọng (bị chửi bới, hạ nhục, đánh đập…) bạn có thể thuê luật sư khởi kiện gia đình kia về tội vu khống theo quy định trên.

Trên cơ sở đơn trình báo, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh. Dù có hay không khởi tố hình sự thì bạn cũng sẽ nhận được thông báo về kết quả giải quyết tố giác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top