Bí quyết để ngủ ngon hơn

0 Yên Vũ
ANTD.VN - Mất ngủ làm ảnh hưởng không tốt, thậm chí nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Theo khuyến cáo của một số chuyên gia nghiên cứu về sinh lý ngủ và mất ngủ, có một số bí quyết giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi đêm.

ảnh 1

Tăng sự thèm ngủ: Không chợp mắt được, mọi người có xu hướng đi ngủ sớm hơn, hoặc đọc sách hay xem tivi trên giường kéo dài nhiều giờ. Thay vì nằm trên giường trong nhiều giờ không thể ngủ, bắt đầu lên giường khi bạn thực sự muốn ngủ và thức dậy sớm, dần dần bạn sẽ có thể tăng được số giờ ngủ, chất lượng giấc ngủ sẽ trở nên tốt hơn.

Đừng dựa vào thuốc men: Thuốc ngủ rất hiệu quả trong giai đoạn 1-2 tuần của stress, nhưng không thể dùng lâu vì nếu liên tục dùng thuốc ngủ, cơ thể sẽ quen với thuốc và thuốc sẽ không còn hiệu quả. Vì vậy, hãy dùng chúng trong trường hợp khẩn cấp và sử dụng ngắn hạn.

Nhiệt độ phòng ngủ thích hợp. Theo nhà sinh lý học lâm sàng cao cấp Ana Noia từ Bệnh viện Bupa Cromwell, Anh quốc: “Nhiệt độ có xu hướng giảm vào ban đêm, làm cho não của bạn nhận một tín hiệu rằng đó là thời gian để ngủ. Ngủ một nơi nào đó quá lạnh hay quá nóng đều có thể khiến con người ta khó ngủ”. Nhiệt độ lý tưởng khoảng từ 18-21°C, nhưng còn tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác, vùng miền và tình trạng sức khỏe mỗi người.

Kiểm soát caffein và rượu: Đây là 2 thức uống liên quan đến giấc ngủ. Rượu làm cho hoạt động của hệ thống thần kinh Trung ương chậm lại, có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng sau đó bạn sẽ không ngủ được ngon do khó chịu và mất nước nên dễ tỉnh lúc nửa đêm. Tương tự, không nên uống cà phê sau 4 giờ chiều và uống quá nhiều nước vì có thể khiến bạn thức giấc vào ban đêm.

Tắt đèn trong phòng ngủ. Ánh sáng của tivi, máy tính xách tay, máy tính bảng có thể có ảnh hưởng bất lợi đến giấc ngủ do kích thích tiết hormone melatonin, gây khó ngủ. Bởi vậy, cần để phòng ngủ tối toàn bộ, không có đèn hành lang. Có thể để chế độ phát nhạc tự động trong 30 phút để dễ ngủ hơn.

Năng tập thể dục: Để có sức khỏe, bạn nên luyện tập thể dục mức độ vừa phải hàng ngày, nhưng bạn có biết thời điểm của buổi tập thể dục có thể có ảnh hưởng bất lợi đến giấc ngủ không? Tốt nhất là tránh tập luyện cường độ cao gần thời gian ngủ buổi tối vì tập luyện cường độ cao thời điểm này sẽ khiến năng lượng - nhiệt độ trong cơ thể tăng cao, làm cho giấc ngủ khó khăn hơn. Tốt nhất, chọn các bài tập thể dục thư giãn vào buổi tối.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top