Bị máy tuốt lúa cuốn đứt rời cẳng tay, nữ nông dân lo "ai nấu cơm cho bố mẹ"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong lúc đi cắt lúa thuê, bà Nguyễn Thị M. (57 tuổi, Ninh Giang, Hải Dương) sơ ý bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải gây tổn thương cực kỳ nghiêm trọng, bàn tay bị đứt rời gần như hoàn toàn…

ảnh 1Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cẳng tay bị đứt rời gần như hoàn toàn

Các bác sĩ khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau nhiều giờ tiến hành phẫu thuật đã trồng lại thành công cẳng, bàn tay bị đứt gần hoàn toàn phức tạp cho bà Nguyễn Thị M.

Trước đó, bà Nguyễn Thị M. được người nhà đưa đến Bệnh viện 108 trong tình trạng cẳng tay phải bị tổn thương hết sức phức tạp: dập nát phần mềm, tất cả các mạch máu và dây thần kinh bị nhổ đứt hoàn toàn, các gân gấp và duỗi bị nhổ tước và đụng dập lớn, gãy xương phức tạp 1/3 dưới 2 xương cẳng tay. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu nối cẳng tay ngay lập tức.

TS. Nguyễn Viết Ngọc, khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật – Bệnh viện 108 cho biết, đây là ca phẫu thuật rất phức tạp vì tổn thương cuốn nhổ và trên một người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt.

Qua thăm khám được biết, bệnh nhân đã gần 60 tuổi nhưng tư duy chậm, không lấy chồng và hiện đang sống cùng bố mẹ già trên 80 tuổi. Công việc hàng ngày là mò cua, bắt ốc, làm thuê và phụng dưỡng bố mẹ. Khi nhập viện, bệnh nhân chỉ lo lắng nếu mất cánh tay thì “ai sẽ là người nấu cơm cho bố mẹ già”.

Qua đánh giá kỹ tổn thương, các bác sĩ thấy rằng, hoàn toàn giữ lại được bàn tay cho người bệnh. Sau nhiều giờ đồng hồ, TS Ngọc cùng e kíp phẫu thuật đã trồng lại cẳng bàn tay cho người bệnh và ca phẫu thuât đã thành công.

Hiện sau mổ, bàn ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm và hồi lưu tốt, vết mổ đã liền da, bắt đầu có cử động gấp duỗi các ngón tay. Tuy nhiên để có được chức năng cần thiết thì người bệnh phải mất 6 tháng nữa để tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top