Bị “hù dọa” khi nuốt phải kẹo cao su

0 Yến Chi ((Theo Symptomfind))
ANTĐ Nhiều người đã nghe nói rằng nếu nuốt một miếng kẹo cao su, phải mất 7 năm mới tiêu hóa hết, lại có đồn thổi rằng bã kẹo cao su gây tác hại cho hệ thống tiêu hóa của bạn. Nhưng đâu là sự thật?

ảnh 1

Hầu như ai cũng có thể vô tình nuốt phải một miếng kẹo cao su. Tuy vậy, không có chuyện mất 7 năm mới tiêu hóa hết được. Theo tạp chí Scientific American, khả năng các bác sỹ tìm thấy những miếng kẹo cao su trong đường tiêu hóa là cực kỳ hiếm hoi. Có chăng, nếu người ta bắt gặp bã kẹo cao su trong khi thực hiện thủ tục nội soi đại tràng thì kẹo đó thường là “hệ quả” xảy ra cách đó 1 tuần, không bao giờ nó tồn tại vài tháng hay vài năm về trước.

Tất nhiên, kẹo cao su không phải là thực phẩm dễ tiêu hóa. Chỉ có một vài thành phần, chẳng hạn như chất làm ngọt là có thể tiêu hóa được, phần còn lại là thành phần giống như nhựa, chất bảo quản và chất đàn hồi trong kẹo cao su được giữ tương đối nguyên vẹn khi đi qua hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, thông thường kẹo cao su ở lại trong hệ thống tiêu hóa lâu hơn một chút so với hầu hết các loại thực phẩm khác.

Bởi thế, nhai kẹo cao su gây ra một số bất lợi về sức khỏe nên cần lưu ý:

Không được nuốt kẹo cao su thường xuyên. Cho dù điều đó là vô hại thì nuốt nhiều, bã kẹo cao su sẽ bám chặt với các thực phẩm khác trong hệ thống tiêu hóa. Những yếu tố này có thể gây ra tắc nghẽn ở đường tiêu hóa hoặc gây táo bón. Ngoài ra, nuốt kẹo cao su thường xuyên có thể hình thành một khối lượng lớn trong dạ dày mà phải cần đến phẫu thuật để loại bỏ.

 Đừng để trẻ em ăn kẹo cao su thường xuyên. Cha mẹ có quyền quyết định khi nào con đủ lớn để nhai kẹo cao su, nhưng trẻ rất dễ bị nghẹt thở nếu nuốt phải. Ngoài ra, trẻ con không nhận thức được hoặc không thể nhớ rằng không nên nuốt kẹo cao su, mà những nguy hiểm do vấn đề tiêu hóa đã được mô tả như trên.
Mặc dù vậy, nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi biết rằng kẹo cao su đem lại khá nhiều lợi ích:

Giúp răng chắc khỏe hơn. Khi nhai kẹo cao su, dòng chảy của nước bọt trong miệng tăng lên. Điều này giúp trung hòa và rửa trôi các axit hình thành trên răng. Ít axit hơn, có nghĩa là men răng được bảo vệ tốt hơn, ngăn ngừa chảy máu hay làm giảm nguy cơ bị viêm lợi.

Ngăn ngừa sâu răng. Nhai kẹo cao su giúp bảo vệ men răng nên nó cũng giúp ngăn ngừa sâu răng. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, nhai kẹo cao su không đường trong 20 phút sau bữa ăn giúp ngăn ngừa sâu răng hữu hiệu.

Giảm thèm ăn. Các nghiên cứu đã phát hiện những người thường xuyên nhai kẹo cao su ít bị đói hơn và ăn ít đồ ăn vặt có hàm lượng calo cao. Nhai kẹo cao su cũng có thể làm giảm sự thèm muốn đối với thực phẩm ngọt.

Điểm kiểm tra tốt hơn. Một thử nghiệm cho thấy học sinh nhai kẹo cao su khi làm bài kiểm tra có điểm số cao hơn.

Tăng cường tập trung. Nhiều giáo viên cho biết, học sinh nhai kẹo cao su ít yêu cầu nghỉ giải lao hơn trong giờ học bởi họ yên lặng hơn và chú ý nhiều hơn so với những người khác ngồi trên lớp. Tuy nhiên, vẫn cần có nghiên cứu sâu hơn về đề tài này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top