Bị chọc que xiên thịt nướng vào ngực, bé 5 tuổi vỡ đốt sống, viêm phổi dai dẳng cả năm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Tháng 1-2018, bé trai Nguyễn V.M (5 tuổi, Thái Bình) bị bạn chọc que nứa - loại dùng để xiên thịt nướng - vào vùng ngực bên phải. Từ đó đến nay, bé phải nhập viện hết đợt này đến đợt khác để điều trị vì viêm phổi tái diễn.

ảnh 1Hình ảnh chụp phim cho thấy ngực cháu bé có một dị vật nhọn đâm vỡ cột sống

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện này vừa tiếp nhận điều trị cho bé Nguyễn V.M. Đây là một ca bệnh khá hy hữu vì cháu bé bị vỡ đốt sống, viêm phổi dai dẳng suốt 10 tháng nay sau khi bị thanh nứa đâm xuyên vào vùng ngực phải.

Qua khai thác lời kể của gia đình bệnh nhân, tháng 1-2018, trong lúc chơi đùa, bé M. bị bạn chọc que nứa (loại dùng để xiên thịt nướng) vào vùng ngực bên phải. Sau va chạm, bé M. chỉ bị rớm chút máu ở da vùng nách phải và bị đau ngực nhẹ trong khoảng 3 ngày.

Do vết thương không có dấu hiệu gì đặc biệt nên mẹ bé cũng không để ý. Đến ngày thứ 3 sau khi xảy ra tai nạn, cháu M. kêu đau bụng nên gia đình đưa đi bệnh viện ở địa phương điều trị, được bệnh viện chẩn đoán viêm dạ dày nhẹ.

Tuy nhiên, kể từ đó, bé M. liên tục phải đi bệnh viện để điều trị viêm phổi. Tháng 3-2018 là thời điểm bé M. mắc đợt viêm phổi đầu tiên, điều trị ngoại trú 1 tuần thì khỏi. 2 tháng sau đó, M. lại lên cơn sốt và ho, đến bệnh viện tỉnh cháu được chẩn đoán viêm phổi thùy, điều trị kéo dài 2 tuần…

Gần đây nhất, ngày 3-10, thấy con trai 5 tuổi lại có biểu hiện bệnh bệnh giống như những lần trước, gia đình đã chuyển cháu M. lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Chụp cắt lớp vi tính 128 dãy, các bác sĩ nhận thấy trên phim chụp của bé có hình ảnh điểm vôi hóa cột sống và hình ảnh viêm phổi thùy bên phải.

Tiếp tục chụp vi tính cắt lớp cho thấy, bệnh nhi có một dị vật dài, nhọn, kích thước 72x4mm tại vị trí nhu mô thùy phổi ở thùy giữa phổi phải. Dị vật này đi từ trước ra sau, xuyên qua khe giữa 2 thân đốt sống 6, 7 và làm vỡ thân đốt sống. Khi nằm lại trong cơ thể, dị vật gây phản ứng thâm nhiễm viêm trung thất sau quanh đốt sống 6,7. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cháu M. phải vào viện vì viêm phổi suốt thời gian qua.

Sau khi phát hiện dị vật trong cơ thể bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật, lấy ra dị vật là một thanh nứa sắc nhọn dài 9 cm. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và mới được xuất viện.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top