Bệnh viện Từ Dũ có "ngân hàng" sữa mẹ cứu trẻ sinh non!

0 Minh Trang (Tổng hợp)
ANTD.VN -Sáng 10-4, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) đã chính thức đưa vào hoạt động "Ngân hàng" sữa mẹ đặt trong khuôn viên bệnh viện. Đây là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở khu vực phía Nam và thứ 2 tại Việt Nam, sau Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng; được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu và với sự hỗ trợ của Cơ quan viện trợ Ireland Irish Aid và Alive & Thrive.

Ngân Hàng sữa mẹ là gì? Tại sao cần ngân hàng sữa mẹ?

Đúng như cái tên của nó, ngân hàng sữa mẹ hiểu đơn giản là nơi thực hiện việc cho và xin sữa. Tuy Nhiên, hoạt động của ngân hàng sữa mẹ không chỉ đơn thuần là việc cho và xin sữa, mà còn có nhiệm vụ hỗ trợ thông tin cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Ngân hàng sữa mẹ ra đời đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của xã hội, trong đó cơ bản là giúp các bà mẹ chia sẻ nguồn sữa sẵn có cho trẻ sinh non đang từng ngày phải uống sữa bột.

ảnh 1

Bác sĩ CK2 Nguyễn Thị Từ Anh (ảnh: Duyên Phan)

Nhu cầu về sữa mẹ là rất lớn, nhưng thực tế chưa thể đáp ứng đủ. Hiện nay, trung bình một năm tại Bệnh viện Từ Dũ có 6.000-7.000 trẻ sinh non nhẹ cân cần được điều trị. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% trẻ sinh non có bệnh lý được uống nguồn sữa từ chính mẹ đẻ. Nhu cầu lớn là vậy, tuy nhiên khó khăn nhất hiện nay là có hơn 70% bà mẹ đến từ các tỉnh, họ không có điều kiện gửi sữa lại khiến trẻ có nhu cầu phải sử dụng sữa bột.

Ngoài trẻ sinh non, còn có nhiều câu chuyện trẻ sơ sinh "khát" sữa mẹ thường gặp. Đó là câu chuyện của người mẹ mới sinh con qua đời vì bạo bệnh, tai nạn giao thông. Rồi có trường hợp người mẹ bị phỏng rất nặng phải cắt bỏ cả hai vú. Các cháu bé ấy rất cần sữa mẹ và ngân hàng sữa mẹ sẽ giúp các trẻ hồi sinh.

Người đâu tiên hiến sữa cho ngân hàng sữa mẹ tại TP.HCM

Chị Tuyền chăm con sinh non tại Bệnh viện Từ Dũ, mỗi ngày vắt sữa gửi vào Ngân hàng sữa mẹ.

Con trai đầu lòng chị Phạm Thị Tuyền chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ vào mùng một Tết Kỷ Hợi lúc 26 tuần tuổi. Cậu bé sinh non nặng 900 gram được đưa vào chăm sóc cách ly tại Khoa Sơ sinh.

"Các cô điều dưỡng khi hướng dẫn vắt sữa gửi vào phòng săn sóc đặc biệt cho con trai, có giới thiệu về ngân hàng sữa mẹ. Tôi thấy mình dư sữa nhiều nên ngỏ ý hiến", chị Tuyền nói.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TP.HCM vận hành thử nghiệm từ ngày 19-3. Mỗi ngày chị Tuyền vắt khoảng 6-7 cữ sữa. Phần sữa dư sau khi dành cho con trai chị được các nhân viên gửi vào ngân hàng sữa. Hiện chị hiến được hơn 14 lít sữa. Bé trai sau gần 2 tháng chăm sóc đặc biệt cũng vừa được ra phòng ngoài với mẹ

ảnh 2

Phần sữa được chị Tuyền vắt ra để gửi vào ngân hàng sữa mẹ (ảnh: Lê Phương)

Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết cùng với người đầu tiên là chị Tuyền, nhiều bà mẹ bắt đầu biết đến và tình nguyện hiến tặng sữa cho ngân hàng.

Ngân hàng đã chính thức đi vào hoạt động

Ngày 10-4, Ngân hàng sữa mẹ thuộc Khoa Sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của khu vực phía Nam và là ngân hàng sữa mẹ thứ hai của cả nước tính đến thời điểm hiện nay. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng, để ngân hàng sữa mẹ phát huy hiệu quả, Bệnh viện Từ Dũ cần tiếp tục quan tâm và phát huy 4 điều kiện cần thiết mà các tổ chức quốc tế có nhiều kinh nghiệm về ngân hàng sữa mẹ đã khuyến cáo. Trong đó quan tâm, đầu tư nguồn lực cho ngân hàng sữa mẹ, từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đến nguồn nhân lực chuyên trách cho ngân hàng sữa mẹ; thiết lập nên mạng lưới ngân hàng sữa mẹ. Cùng với đó là phát triển các quy trình kỹ thuật trong vận hành ngân hàng sữa đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực quốc tế… 

Lãnh đạo Sở Y tế TP cũng yêu cầu Bệnh viện Từ Dũ xem xét ưu tiên nguồn sữa mẹ hiến tặng không chỉ cho những trẻ sơ sinh sinh non đang điều trị tại Bênh viện Từ Dũ mà cả những trẻ sơ sinh sinh non bệnh lý nặng đang điều trị tại các khoa Hồi sức sơ sinh của các bệnh viện chuyên khoa sản và nhi đầu ngành của TP.

ảnh 3

Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ với những chai sữa mẹ đầu tiên đã được sàng lọc và thanh trùng theo chuẩn quốc tế (nguồn: Lê Phương)

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top