Bệnh viện K: Thay huyết tương để cứu sống bệnh nhân ung thư đã di căn phổi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi được thay huyết tương – kỹ thuật lần đầu tiên được Bệnh viện K thực hiện, bệnh nhân Nguyễn Đ.H. (sinh năm 1987) bị uung thư tuyến ức di căn phổi nguy kịch đã khỏe mạnh trở lại.

ảnh 1

Bệnh nhân Đ.H đang được thực hiện phương pháp thay huyết tương

Sáng nay, 16-10, Bệnh viện K thông tin, cuối tháng 9 vừa qua, lần đầu tiên các bác sĩ của bệnh viện này đã thực hiện thành công kỹ thuật thay huyết tương điều trị cho nam bệnh nhân bị nhược cơ nặng do u tuyến ức di căn màng phổi - căn bệnh dễ gây tử vong do cơ hô hấp bị yếu, khiến bệnh nhân không thở được.

Bệnh nhân là Nguyễn Đ.H.,  sinh năm 1987, nhập viện cấp cứu tại bệnh viện K trong tình trạng hôn mê, thở yếu, suy hô hấp nguy kịch do liệt cơ hô hấp. Khai thác nhanh bệnh sử của nam bệnh nhân, người nhà cho biết bệnh nhân đang điều trị u tuyến ức.

Qua thăm khám, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện K chẩn đoán bệnh nhân bị nhược cơ nặng do u tuyến ức di căn màng phổi. Tiên lượng đây là trường hợp nặng và khó điều trị bởi trước đó bệnh nhân đã được truyền hóa chất 4 chu kì để điều trị u tuyến ức.

ảnh 2

Sau 6 lần thay huyết tương, bệnh nhân Đ.H đã hồi phục, đi lại được bình thường

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện K đã đưa ra quyết định áp dụng kĩ thuật thay huyết tương cho bệnh nhân – kỹ thuật chỉ được áp dụng cho các trường hợp nhược cơ nặng, có nhược cơ hô hấp - với hy vọng cải thiện tình trạng nhược cơ.

Bản chất của kỹ thuật thay huyết tương là phương pháp loại bỏ các kháng thể tự miễn có trong bệnh lý nhược cơ ra khỏi cơ thể cùng với huyết tương và được thay thế bằng huyết tương mới.

Với việc sử dụng đồng bộ nhiều trang thiết bị hiện đại, sau 2 lần thay huyết tương, tình trạng liệt cơ của bệnh nhân Đ.H. cải thiện rõ. Đến lần thay thứ ba, bệnh nhân không phải thở máy, đã rút được ống nội khí quản và tự thở. Sau 6 lần thay huyết tương kết hợp điều trị nội khoa, bệnh nhân đã thở tốt, ăn uống không sặc và sinh hoạt, đi lại bình thường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top