Bệnh viện K: Điều trị ung thư phổi di căn hiệu quả bằng liệu pháp đoạt giải Nobel

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Các loại thuốc điều trị ung thư ra đời từ công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học 2018 đã bắt đầu được Bệnh viện K sử dụng để điều trị cho hàng chục bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân ung thư phổi… bước đầu cho hiệu quả tốt.

ảnh 1PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K thông tin về liệu pháp miễn dịch

Thời gian gần đây, người dân đang rất quan tâm cũng như tò mò về thông tin các bệnh viện tại Việt Nam bắt đầu ứng dụng liệu pháp mới từng được trao giải Nobel y học để điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân ung thư phổi, cụ thể là phương pháp miễn dịch. Vậy thực hư phương pháp này ra sao, hiệu quả đến đâu?

Cung cấp thông tin cho báo chí, TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, trong lĩnh vực điều trị ung thư, liệu pháp miễn dịch là thành tựu nổi bật nhất trong vài năm qua. Khái niệm điều trị miễn dịch rất đơn giản là dùng thuốc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công tế bào ung thư.

Thực tế, tại Bệnh viện K, phương pháp miễn dịch chính thức được áp dụng từ cuối năm 2017, đến nay đã điều trị cho hàng chục bệnh nhân.

Thuốc miễn dịch được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như ung thư phổi, hắc tố melanoma tiến triển, đầu mặt cổ, và ngày càng được nghiên cứu mở rộng ra nhiều bệnh ung thư khác như gan, thận, dạ dày, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng

ThS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện K cho biết thêm, các loại thuốc điều trị ung thư ra đời từ công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học 2018 cũng đã được Bộ Y tế cho lưu hành, sử dụng ở Việt Nam. Hiện, liệu pháp này được áp dụng tại các bệnh viện như Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM...

Các bác sĩ Bệnh viện K nêu rõ, hiện chưa có kết quả đánh giá chung, nhưng trên từng bệnh nhân ung thư được áp dụng phương pháp điều trị miễn dịch cho thấy, tình trạng được cải thiện, khối u không còn bị di căn.

Mặc dù triển vọng về hiệu quả của phương pháp điều trị miễn dịch là rất lớn, tuy nhiên không phải bệnh nhân ung thư nào nào cũng có chỉ định điều trị phương thức này. Thông thường thuốc được dùng cho giai đoạn di căn và mức độ biểu hiện của thụ thể PD-L1 trên khối u càng cao thì khả năng đạt đáp ứng với liệu pháp miễn dịch này càng cao.

Được biết, chi phí điều trị cho một chu kỳ từ 60 - 120 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, liều dùng, độ tuổi, cân nặng của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ phải truyền 3 tuần/lần, mỗi lần 1 lọ và truyền liên tục. Hiện bảo hiểm chưa thanh toán cho những loại thuốc này.

Đặc biệt, Phó Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng nhấn mạnh, liệu pháp điều trị miễn dịch không phải là phương thức chữa khỏi ung thư giai đoạn di căn mà chỉ tiêu diệt phần nào và ức chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư qua đó giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Hơn nữa, trong điều trị ung thư, tuyệt đại đa số các trường hợp để điều trị hiệu quả cần phối hợp đa mô thức và toàn diện, không một phương thức đơn lẻ nào có thể mang lại thành công.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top