Bệnh viện K: Chưa có cơ sở khẳng định nâng ngực gây nguy cơ ung thư

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Biết bị ung thư vú giai đoạn 1, chị Phan Thị N. (47 tuổi, quê tại Hà Tĩnh) mong muốn được bác sĩ phẫu thuật tạo hình hoặc đặt túi thẩm mỹ để tránh tình trạng vú sa trễ sau mổ, tuy nhiên nhiều người khuyên rằng việc này có thể dẫn tới nguy cơ tái phát ung thư…

ảnh 1Phẫu thuật tạo hình, nâng ngực cho một nữ bệnh nhân (Ảnh minh họa)

Chiều nay, 21-2, Bệnh viện K thông tin cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại vú của Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ ngực cho nữ bệnh nhân 47 tuổi bị chẩn đoán ung thư vú giai đoạn I. Bệnh nhân là chị Phan Thị N. quê tại Hà Tĩnh.

Theo lời kể của bệnh nhân, gần đây chị thấy các biểu hiện chóng mặt, buồn nôn nhưng chỉ nghĩ là do thiếu máu vì cơ thể vẫn rất khỏe mạnh. Thế nên, khi đi khám tại 3 bệnh viện ở Thái Lan và Việt Nam đều cho kết quả chẩn đoán ung thư vú giai đoạn I, chị rất bất ngờ.

Nhưng với tinh thần lạc quan, yêu đời, sau khi được các bác sĩ giải thích, tư vấn về bệnh tình và khả năng điều trị khỏi bệnh, chị N. đã đến Bệnh viện K điều trị và đề xuất với các bác sĩ được phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, hoặc nếu không được thì các mong muốn bác sĩ hãy đặt túi thẩm mỹ trong trường hợp có thể.

Mong muốn này của chị N. bị nhiều người thân ngăn cản, khuyên can rằng như vậy sẽ có thể dẫn tới nguy cơ tái phát ung thư sau mổ. Song được gia đình, nhất là chồng cũng như các bác sĩ tư vấn, chị N. quyết tâm thực hiện.

TS. BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú - người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã đánh giá kỹ ở vú phải của bệnh nhân N. có tổn thương đơn ổ, chưa di căn nên sẽ cân nhắc phẫu thuật bảo tồn vú phải. Tuy nhiên việc đảm bảo điều trị về ung thư vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu.

Ngày 14-2, kíp phẫu thuật của Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật, loại bỏ toàn bộ khối u kích thước 1,8cm và treo sa trễ ngực phải, tạo hình tuyến vú cho bệnh nhân Phan Thị N..

Do khối u nằm ở vị trí 1/4 dưới trong, đây được đánh giá là vị trí rất khó để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng với kinh nghiệm lâu năm cùng với các kỹ thuật tiên tiến, bác sĩ đã lựa chọn phương pháp tạo hình J.

“Phương pháp này có nhiều ưu điểm, ngoài việc xử lý tối đa tổn thương ở ngực còn đảm bảo hài hòa 2 yếu tố đó là cắt bỏ khối u trên diện rộng và xử lý treo sa trễ. Đường mổ là chữ J theo đúng viền ngực của bệnh nhân, sau mổ chỉ để lại 1 đường ngang rất nhỏ ở ngực nên đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Với đường mổ này, hạch nách cũng dễ dàng được xử lý thỏa đáng” – bác sĩ Quang chia sẻ.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân N. và có thể phẫu thuật vú trái tạo cân đối 2 bên khi bệnh nhân ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện K cũng cho biết, vấn đề nâng ngực thẩm mỹ đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em ở độ tuổi 25 – 40. Chưa có cơ sở khoa học, nghiên cứu cụ thể nào chứng minh nâng ngực là yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho chị em chỉ nên phẫu thuật tạo hình khi: Có bệnh lý cần tạo hình hoặc tái tạo như chấn thương, ung thư hay dị dạng bẩm sinh; Chỉnh hình sau khi các phẫu thuật tái tạo khác bị thất bại; Việc tiến hành đặt túi cần được chỉ định và thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top