Bệnh viêm màng não ở trẻ - những điều cần biết

0 THANH LAM (Theo Uptodate)
ANTĐ“Viêm màng não” là thuật ngữ y học chỉ tình trạng viêm nhiễm của màng tế bào xung quanh não và tủy sống. Nguyên nhân gây ra do vi khuẩn và virus di chuyển từ bộ phận nhiễm khuẩn trên cơ thể đến màng não. 
ảnh 1

Nguyên nhân gây bệnh

Dựa trên nhân tố gây bệnh là vi khuẩn hay virus mà ngành y tế chia viêm màng não thành 2 loại:

- Viêm màng não siêu vi khuẩn 

Có rất nhiều loại vi khuẩn gây ra viêm màng não. Các loại vi khuẩn này chủ yếu phụ thuộc vào tuổi của trẻ, quá trình tiêm chủng, vấn đề bệnh lý. Hai nhân tố phổ biến nhất gây ra viêm màng não siêu vi khuẩn ở trẻ em là vi khuẩn lao Streptococcus và khuẩn cầu màng não Neisseria.Nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm màng não ở trẻ em là do tiếp xúc với những người mắc bệnh viêm màng não siêu vi khuẩn, do tiêm chủng không đầy đủ, đến những nơi dịch bệnh đang bùng phát, do hệ miễn dịch yếu.

- Viêm màng não siêu virus

Nguyên nhân chủ yếu gây sốt siêu virus do một loại virus lây truyền được gọi là Enterovirus. Ở Mỹ, loại virus này lây lan phổ biến từ tháng 6 đến tháng 10. Enterovirus lan truyền do tiếp xúc trực tiếp với phân của người bị nhiễm hay vô tình sử dụng nước, thức ăn nhiễm bẩn. Những loại virus khác gây viêm màng não có thể lây nhiễm qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, quá trình sinh nở, hoặc do động vật hay côn trùng cắn.

Dấu hiệu và triệu chứng 

- Trẻ sơ sinh rất dễ bị cúm kèm theo những triệu chứng không cụ thể (biếng ăn, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban...). Đối với những đứa trẻ mắc bệnh, cổ chúng thường cứng và thóp phồng lên, điều này khiến trẻ khó chịu hoặc hôn mê.

- Những trẻ lớn hơn thường đau đầu, cảm cúm đột ngột, nôn mửa, rối loạn tâm trí, cổ cứng và khó chịu khi thấy ánh sáng.

- Bệnh viêm màng não có thể làm giảm nhận thức, trí tuệ.

- Triệu chứng của sốt siêu virus cũng giống như cảm cúm – đau cơ, sốt, chảy nước mũi, ho. Hơn nữa, loại vi khuẩn này cũng gây ra những nốt phát ban đỏ trên da. Trong một số trường hợp, triệu chứng biến chuyển rất chậm từ 1 đến 2 ngày, trong khi có những trường hợp tình trạng xấu đi chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Biện pháp ngăn ngừa

Sau đây là một vài phương pháp giúp giảm nguy cơ viêm màng não ở trẻ:

- Tiêm vaccine: Tiêm vaccine đầy đủ lúc còn nhỏ làm giảm nguy cơ mắc viêm màng não do vi khuẩn gây ra, trong đó có cả vi khuẩn lao, khuẩn cầu màng não, dịch bệnh do vi khuẩn Haemophilus gây ra. Vaccine còn có thể ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ảnh hưởng đến não và nơron thần kinh như bại liệt, cúm, thủy đậu, sởi, quai bị. 

- Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh được dùng cho người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân viêm màng não và vi khuẩn Hib. 

- Thực hiện nguyên tắc phòng tránh lây nhiễm: Bố mẹ nên rửa tay trước khi bế, thay bỉm, chuẩn bị bữa ăn cho các con. Đồ dùng và cốc của bé không nên dùng chung, hạn chế để trẻ há miệng khi ho, không nên thơm trực tiếp vào môi trẻ. 

- Nếu thấy con mình có những triệu chứng trên, hãy đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn và chăm sóc trẻ hiệu quả hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top