Bệnh ung thư (1): Bản chất thật của căn bệnh quái ác - tứ chứng nan y

0 Minh Hạnh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Nhắc đến ung thư, ai cũng xem đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới và hiện vẫn chưa được chữa trị triệt để. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được bản chất thực sự của căn bệnh này và những giai đoạn phát triển của nó.

ảnh 1

Ung thư là gì?

Khi nhắc đến ung thư, nhiều người hay hiểu đơn giản đó là một khối u ác tính hình thành trong cơ thể và phát triển theo nhiều giai đoạn, đến giai đoạn cuối sẽ di căn khiến người bệnh tử vong. Tuy nhiên, bản chất thật sự của khối u ác tính đó là gì thì ít ai hiểu được.

Khối u ác tính mà người ta hay nhắc tới đó, thực chất là do một gene trong cơ thể gặp lỗi trong quá trình sản xuất. Cơ thể chúng ta luôn tái tạo tế bào để phát triển, để thay thế, chữa trị cho những tế bào đã chết hoặc bị tổn thương. Quá trình này do một bộ gene kiểm soát và khi gene này gặp lỗi sẽ dẫn tới sự phát triển không bình thường của tế bào, nói cách khác là gây ra ung thư.

Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai, tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời con người. Có một số trường hợp đặc biệt khác, người bệnh mắc ung thư do di truyền bộ gene lỗi này từ cha mẹ.

Tuy nhiên không phải gene lỗi nào cũng phát triển thành ung thư. Có thể chia sự phát triển bất bình thường này thành 2 loại: u lành tính và u ác tính.

U lành tính là những khối u không xâm lấn vào cơ quan và các mô xung quanh cơ thể bởi vậy không gây ung thư.

Trong khi đó u ác tính, như chúng ta vẫn gọi là ung thư, ban đầu có thể chỉ phát triển giới hạn trong một phạm vi nhất định. Nếu những tế bào này không được điều trị hay xử lý sớm, chúng sẽ xâm lấn ra bên ngoài, vào những bộ phận xung quanh trong cơ thể và gây tổn hại cho các mô, đây chính là giai đoạn di căn của khối u.

Giai đoạn phát triển của ung thư

ảnh 2

Ung thư xuất phát từ một tế bào đơn lẻ trong cơ thể. Sự chuyển biến tế bào bình thường trở thành tế bào ung thư là một quá trình gồm nhiều giai đoạn, gây ra bởi 3 tác nhân: tác nhân sinh ung vật lý (tia cực tím), tác nhân sinh ung hóa học (khói thuốc lá, các chất gây nhiễm bẩn đồ ăn, nước uống...) và tác nhân sinh ung sinh học (nhiễm trùng bởi virus, vi khuẩn…)

ảnh 3

Trong quá trình phát triển của con người, các tế bào trong cơ thể (ngoại trừ tế bào não và thần kinh) đều sẽ chết đi và được thay mới qua quá trình phân bào. Quá trình này cho phép 1 tế bào mẹ di truyền và nhân đôi thành 2 tế bào con. Bởi vậy, nếu tế bào gốc gặp lỗi, 2 tế bào con sinh ra cũng sẽ sao chép những tổn thương y hệt. Trong những giai đoạn đầu của sự phát triển, những tế bào này cần được tiêu diệt và xử lý kịp thời để ngăn chặn.

ảnh 4

Sau một thời gian, khi các tế bào này phân chia nhanh, chúng sẽ phát triển trở thành u bướu. Đây là khi ung thư bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2. Các cục u này được nuôi dưỡng bằng chất dinh dưỡng khuếch tán từ mạch máu. Nhờ vậy, chúng có thể phát triển khối u mới ở thành mạch, phá hủy các bộ phận trong cơ thể theo 3 cách sau: gây áp lực lên mô và các cơ quan lân cận, trực tiếp xâm lấn vào mô và các cơ quan để gây tổn hại hoặc vô hiệu hóa mô, gây nhiễm trùng mô.

ảnh 5

Kết thúc giai đoạn 2, tế bào ung thư bắt đầu theo máu lan sang những cơ quan khác. Trong quá trình này, một số tế bào sẽ bị vô hiệu hóa, thậm chí bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch. Nhưng số khác vẫn tồn tại khỏe mạnh, bám chắc vào thành mạch để sản sinh, hình thành 1 khối u thứ cấp ở những cơ quan khác trong cơ thể.

ảnh 6

Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng là ác tính. Trong đó có thể hình thành những khối u lành, không xâm lấn và không tái sinh khi bị loại bỏ. Đến giai đoạn này, cần dựa vào mức độ di căn và khối u để lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.

(Còn tiếp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top