Bệnh sởi gia tăng do nhiều trẻ chưa tiêm phòng đúng quy định

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Trước thông tin bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại Hà Nội, ngày 3-8, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, đa số đối tượng mắc sởi là trẻ chưa đến tuổi tiêm vaccine phòng bệnh hoặc chưa được tiêm đủ mũi vaccine phòng bệnh theo quy định. 

Vì vậy, để phòng bệnh hiệu quả, các gia đình cần chủ động đưa trẻ trong độ tuổi (9 tháng-2 tuổi) chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine sởi hoặc trẻ từ 1-14 tuổi tiêm vaccine Sởi-Rubella đầy đủ và đúng lịch. 

Bệnh sởi rất dễ lây, do vậy cha mẹ không nên cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh sởi; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hàng ngày, đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ; tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. 

Đặc biệt, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học là nơi tập trung đông trẻ em nên cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường. 

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu: Sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban, phụ huynh cần cách ly sớm và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Các gia đình không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo.

Người mắc sởi cần được cách ly và chăm sóc y tế trong 7 ngày kể từ khi phát ban. Trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể được cách ly tại nhà. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân phải đeo khẩu trang y tế…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top