Bệnh nhân số 91 nhiễm trùng nhiều tạng, khi nào âm tính với SARS-CoV-2 mới ghép phổi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Đến sáng nay, 15-5, bệnh nhân Covid-19 số 91 – là phi công người Anh của hãng Vietnam Airlines vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng và vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Sáng 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp này, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân số 91 (nam, 43 tuổi, quốc tịch Anh, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM) vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Đánh giá được mức tổn thương phổi nhờ chụp CT phổi của bệnh nhân này cho thấy, tổn thương phổi mức độ lớn, hiện chỉ còn khoảng 10% hoạt động. Nếu không ghép phổi thì khả năng tử vong cao.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, phi công người Anh nói trên đã có chỉ định ghép phổi nhưng bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Do đó, các y bác sĩ phải tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức.

Đồng thời, khi bệnh nhân được khẳng định âm tính với SARS-CoV-2 thì lúc đó mới tiến hành chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để chỉ định ghép phổi.

Ông Long cũng khẳng định, Việt Nam đủ năng lực và trình độ để ghép phổi cho bệnh nhân phi công người Anh. Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não. 

Đồng thời, Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top