Bệnh nhân số 22 tái mắc Covid-19 sau 14 ngày xuất viện là rất đặc biệt

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, sau khi được công bố khỏi bệnh Covid-19 ngày 27-3, bệnh nhân số 22 đã cách ly thêm 14 ngày tại khách sạn theo đúng quy định, còn việc ông này dương tính trở lại ngày 11-4 là... rất đặc biệt.

ảnh 1Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi ở Đà Nẵng và ra viện (Ảnh minh họa)

Sáng nay, 14-4, Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận đã có báo cáo khẩn với Bộ Y tế về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 số 22 được Bệnh viện Đà Nẵng công bố khỏi bệnh ngày 27-3 nhưng ngày 11-4 vừa qua lại phát hiện dương tính trở lại với SARS-CoV-2 ở sân bay tại TP HCM khi di chuyển vào đây để xuất cảnh về nước.

Theo đó, bệnh nhân này là nam, 60 tuổi, du khách người Anh (đi cùng với bệnh nhân số 23), đến Việt Nam ngày 2-3 cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 ở Hà Nội, nhập viện Bệnh viện Đà Nẵng ngày 8-3 sau khi được phát hiện mắc Covid-19.

Sau 20 ngày điều trị, đến 27-3, bệnh nhân số 22 được Bệnh viện Đà Nẵng công bố khỏi bệnh và cho xuất viện (cùng bệnh nhân số 23) sau khi tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường, xét nghiệm 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện ra viện.

Dù vậy, để đảm bảo an toàn, sau khi ra viện, bệnh nhân này tiếp tục được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung của TP. Đà Nẵng) theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở phòng, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Đến sáng ngày 10-4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng và di chuyển đến TP HCM trên chuyến bay VN125 để quá cảnh trở về nước.

Sở Y tế Đà Nẵng nêu rõ, từ khi bệnh nhân số 22 bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 1-3-2020), sau đó mắc bệnh và điều trị khỏi, xuất viện, hoàn thành cách ly, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11-4-2020) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, là 40 ngày.

Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia. Hiện Sở Y tế Đà Nẵng cũng đang chờ thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân số 22 ở TP HCM.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top