Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam lần đầu "thoát" ECMO sau 57 ngày chạy máy liên tục

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau 77 ngày nhập viện, 57 ngày chạy ECMO – tuần hoàn ngoài cơ thể - liên tục, đến hôm nay, 3-6, phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch đã lần đầu tiên được ngừng sử dụng ECMO.

ảnh 1Phi công người Anh đã cải thiện nhiều, tự cầm cốc uống nước

Chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, một thông tin rất đáng mừng là sức khoẻ của bệnh nhân Covid-19 số 91 (nam, 43 tuổi, là phi công người Anh của Vietnam Airlines) đã cải thiện tốt hơn và chính thức được các bác sĩ chỉ định ngừng sử dụng ECMO.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, trong 2 ngày qua, các thông số ECMO được giảm dần và đến 8h30 sáng ngày hôm nay thì bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam kể trên đã ngừng sử dụng ECMO.

Hiện bệnh nhân 91 đã trải qua 77 ngày điều trị, trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18-3 đến 22-5; chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện  Chợ Rẫy TP HCM từ chiều 22-5 đến nay.

Trong 77 ngày điều trị, phi công người Anh đã trải qua 57 ngày liên tiếp phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO - phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Ngoài việc được ngưng sử dụng ECMO, bệnh nhân 91 đã tỉnh hơn, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục…

Dù vậy, theo ông Khuê, tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top