Bệnh nhân bị khoan nhầm cẳng chân phải mất 6 tháng mới khỏi, chấp nhận lời xin lỗi của bệnh viện

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Báo cáo lên Bộ Y tế về vụ bác sĩ khoan nhầm cẳng chân cho bệnh nhân bị gãy đốt sống ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện đã tổ chức xin lỗi, người bệnh cùng gia đình đã lắng nghe, đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại điều trị…

ảnh 1Bệnh nhân Thịnh cần 2-6 tháng để bình phục hoàn toàn vết thương

 Chiều tối qua, 18-6, GS.TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế về sự cố y khoa hy hữu xảy ra tại bệnh viện này, trong đó thừa nhận các bác sĩ đã nhầm lẫn bệnh nhân dẫn tới việc khoan nhầm cẳng chân cho bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, quê Hậu Giang).

Theo đó, bệnh nhân Thịnh nhập viện ngày 12-6, với chẩn đoán: Gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực do chấn thương té từ trên cao xuống. Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, có nẹp lưng, chân tay cử động bình thường; vết thương nhỏ sạch do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải.

Tuy nhiên, trong lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ Khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác, các bác sĩ đã nhầm lẫn bệnh nhân Thịnh với bệnh nhân khác. Thực tế, chỉ định khoan cẳng chân là chỉ định cho bệnh nhân Lê Văn Long, bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải, nhưng các y bác sĩ lại đưa bệnh nhân Thịnh vào phòng mổ để thực hiện.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, việc nhầm lẫn này được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó trưởng Khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó trưởng Khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh. Anh Thịnh được băng vết thương và chuyển đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

Bệnh viện cũng đã tổ chức hội chẩn chuyên môn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình đã gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình người bệnh bị khoan nhầm cẳng chân. Mặt khác, bệnh viện đã tạm đình chỉ công việc 2 cán bộ y tế liên quan, trong thời gian chờ xem xét kỷ luật do vi phạm quy trình xác định người bệnh.

Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy xác định vết do xuyên đinh nhầm (ở đầu gối) rút ra của bệnh nhân Thịnh sẽ để lại di chứng nhẹ, hồi phục trong khoảng 2 -3 tháng, lâu nhất là 6 tháng sẽ lành hẳn, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

“Đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do té và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ” – báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy nêu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top