Bệnh mũi sư tử

0 Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Ở những người mắc căn bệnh lạ này, da vùng chóp mũi dày lên, đỏ, sùi, khiến mũi biến dạng, trông như mũi loài sư tử.

Bệnh mũi sư tử

Ở những người mắc căn bệnh lạ này, da vùng chóp mũi dày lên, đỏ, sùi, khiến mũi biến dạng, trông như mũi loài sư tử.

Mũi sư tử
Mũi sư tử là một loại bệnh lý hiếm gặp. Bệnh xuất hiện do quá trình viêm mạn tính Rinophyma - một khối u sùi ở đầu mũi gây ra bởi sự quá sản của các mụn trứng cá.

Bệnh thường gặp ở đàn ông ngoài 50 tuổi. Da mũi lúc này trở nên dày, gồ ghề, sùi lên từng múi khít nhau, có nhiều lỗ lấm chấm, màu đỏ bầm, sờ chắc và không đau. Mũi có thể to bằng quả cam sành nhỏ. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, bệnh lý này không đi sâu quá lớp da, không gây đau nhức hay hẹp tắc mũi.

Để điều trị bệnh, thày thuốc sẽ phẫu thuật gọt lớp da quá sản (như gọt khoai) và cầm máu bằng adrenaline. Da sẽ mọc lại tự nhiên mà không cần ghép da.

Mũi sư tử dễ bị nhầm với một số bệnh:

Mũi đỏ như quả cà chua: Cũng giống như mũi sư tử nhưng nhẹ hơn, hay gặp ở thanh niên (ngoài 20 tuổi) cả nam và nữ. Da đầu mũi dày, bóng, mao mạch giãn, các tuyến dưới da nở rộng và tiết ra chất mỡ, sờ không đau. Cách điều trị: Chỉ cần cạo hết lớp biểu bì.

Sùi thóp mũi: Là khối u ác tính xuất phát từ da chóp mũi của những vết sẹo cũ, những điểm sừng hóa, những nốt ruồi..., hay gặp ở những người già. Nốt loét xuất hiện ở cánh mũi rồi lan dần; da vùng đó cũng sùi, dày, cứng nhưng rất đau, đặc biệt khi nó đã thâm nhiễm vào sâu. Trường hợp này phải phẫu thật kết hợp với tia xạ. Ở bệnh lao mũi, da vùng tháp mũi cũng bị dày, sùi và cứng; lớp sụn và xương bị tổn thương, gây hoại tử và loét rộng.

Xơ mũi (Rhinoscleno): Là một bệnh nhiễm khuẩn mạn tính đường hô hấp trên, trong đó niêm mạc, tổ chức dưới niêm mạc mũi họng và thanh quản bị xơ hóa, trở nên dày cứng, làm tắc cả mũi. Tổn thương lan vào các tổ chức cơ, sụn và xương, biến chúng thành các khối xơ...

Ban đầu, bệnh nhân chảy mũi nhầy, sụt sịt, đôi khi chảy máu cam nhưng không nhiều, không đau, không sốt, ăn uống và làm việc như thường. Sau vài năm, tháp mũi phình to, hai cánh mũi cứng và mất di động. Môi trên dày và cứng. Bệnh nhân không thở được đường mũi. Dần dần, bệnh lan rộng khiến bệnh nhân khó nuốt, nói ngọng, khó thở. Tuy khối u không gây loét và đau nhưng bệnh nhân sẽ chết vì viêm phổi, lao phổi hay ngạt thở. Việc điều trị bệnh này rất khó khăn, kết quả hạn chế.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top