"Bệnh lạ" chết người nguy cơ bùng phát trở lại ở Quảng Ngãi

0 Thái Thụy
ANTD.VN -Ngày 12-12, bà Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm y tế Quảng Ngãi cho biết sau thời gian tạm lắng, vừa qua ngành y tế địa phương phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng bệnh dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (còn gọi bệnh lạ). Đây là bệnh đã  từng làm 26 người chết.

Sáng ngày 12-12, tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, bệnh nhân Phạm A Troa, 17 tuổi, ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ đang được các y, bác sĩ và người thân gia đình chăm sóc. Tay chân của nạn nhân bị sừng thâm tím, men gan cao, suy hô hấp.

Bệnh nhân Phạm A Troa cho biết: "Em bị mắt vàng, người mệt mỏi nên người thân chở xuống cơ sở y tế tư nhân ở Thạch Trụ (huyện Mộ Đức) thăm khám, nhưng không xác định được bệnh. Em tiếp tục đến Trung tâm y tế Ba Tơ khám thì phát hiện bệnh. Bác sĩ đã giữ em ở lại điều trị và chuyển xuống đây, tiếp tục theo dõi điều trị".

ảnh 1

Bệnh nhân Phạm A Troa đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Tại xã Ba Ngạc ngoài bệnh nhân Phạm A Troa, còn 2 bệnh nhân khác gồm: Phạm Văn Pa Rênh, 53 tuổi, Phạm Thị E, 47 tuổi, đều trú ở thôn Tà Noát nhập Trung tâm y tế Ba Tơ từ ngày 10-12. Hiện Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để tiếp tục theo dõi và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Ba Điền được biết đến là xã có nhiều người thương vong vì căn bệnh quái ác này. Có thời gian tại xã Ba Điền bùng phát "bệnh lạ" làm trên 20 người tử vong. Ông Phạm Văn Bút  - Bí thư Đảng ủy xã Ba Điền cho biết: "Theo ngành y tế nhận định, nguyên nhân chủ yếu do gạo mốc, nguồn nước và do người dân ăn uống thiếu vệ sinh. Từ khi ngành y tế vào cuộc, vận động bà con phơi lúa khô, không còn gạo mốc thì từ khi đó đến nay tạm lắng. Tuy nhiên bây giờ nghe tin xã Ba Ngạc phát hiện một số người có triệu chứng dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, chúng không khỏi lo lắng khi người dân tái phát bệnh".

5 năm trước, hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân bùng phát mạnh ở huyện Ba Tơ, Sơn Hà (Quảng Ngãi) khiến hàng chục người tử vong, hàng trăm người bị bệnh. Nhiều bản làng vùng cao có bệnh nhân mắc hội chứng này vô cùng hoang mang. Sau một thời gian tạm lắng, đến nay hội chứng này bỗng xuất hiện trở lại.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top