Bảo vệ trẻ em trước bệnh ung thư

0
ANTĐ Hỏi: Những năm gần đây tôi thấy ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh ung thư - một bệnh mà tưởng chỉ có người già mới mắc. Xin hỏi bác sĩ có cách nào ngăn ngừa không?
Trả lời: Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Cục bảo vệ môi trường Mỹ cho biết, trẻ em dưới 2 tuổi phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư khi không được bảo vệ trước những chất gọi là mutagen (tác nhân làm tăng sự đột biến). Chất này phá hủy DNA, các chuyên gia cho rằng chúng có thể là sợi dây liên kết giữa ung thư thời thơ ấu và yếu tố tác động bên ngoài.

Những thói quen sau đây có thể giúp làm giảm rủi ro cho con bạn: Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên chất. Tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần. Tránh thực phẩm chứa nhiều chất béo, mỡ động vật và thức ăn chiên nhiều dầu. Hạn chế thức uống ngọt có ga. Tránh tiếp xúc quá mức với ánh sáng mặt trời, hãy sử dụng mỹ phẩm chống nắng, các vật dụng che chắn nắng hoặc quần áo bảo hộ. Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Tại nhà nên có có chế độ bảo vệ như: Lọc nước cho trẻ:  Than hoạt tính trong bình lọc nước sẽ tẩy đi nhiều chất gây ô nhiễm gây ung thư có trong nước máy. - Quét dọn bụi bặm: Bụi bặm trong nhà là nơi ẩn náu của chì và một số chất hóa học gọi là VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi).

Bạn cần lau chùi và hút bụi sạch sẽ phòng ốc ít nhất hai lần 1 tuần. Để máy tính ngoài phòng ngủ: Hợp chất hữu cơ VOCs tỏa ra từ mạch điện trong máy tính, tia la-ze, máy in và máy fax khi chúng đang hoạt động.

Vậy nên, cần đặt những phương tiện này trong phòng nào đó thay vì phòng ngủ. Máy lọc không khí với bộ lọc than hoạt tính có thể giúp ích cho bạn.

Tuyệt đối không được hút thuốc trong nhà. Khói thuốc thải ra chất khí ben-zen là nguyên nhân gây nên bệnh bạch cầu. Làm giảm lượng chì trong máu của con bạn bằng cách rửa tay thường xuyên sau khi đi ra ngoài và trước bữa ăn.

Cảnh giác với thuốc trừ sâu: Các nghiên cứu cho thấy có một mối liên hệ giữa tỉ lệ ung thư  thời thơ ấu và việc sử dụng thuốc trừ sâu tại nhà.

Tránh ẩm ướt quá mức: Ẩm ướt dẫn đến meo mốc trẻ bị nhiễm nấm có thể góp phần gây ra bệnh bạch cầu cho trẻ. Vứt bỏ thực phẩm đã ôi thiu, đồ gỗ đã cũ và những đồ dùng bị nước phá hỏng.

Phòng tắm và màn cửa cùng những chỗ phía dưới bồn rửa chén bát nên được tẩy sạch hàng tuần bằng dung dịch khử trùng không gây độc hại. Khi đi ra ngoài về nhà phải cởi giầy ra.

Nghiên cứu cho thấy lượng chì, thuốc trừ sâu, các chất hóa học và chất bảo quản tồn tại trong bụi bặm thấp hơn cả những chiếc tất chứa đầy vi khuẩn khi bạn cởi giày ra. Ngoài ra các vật dụng trong gia đình nên sử dụng sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường.

BS Trần Hồ Hải, Phòng khám đa khoa Hải Việt

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top