Bảo vệ răng khi đi bơi

0 Yên Vũ (Theo ABCnews)
ANTĐ Đi bơi không chỉ gây khô da, phai màu tóc mà còn xói mòn men răng, các nhà nghiên cứu của Đại học New York, Mỹ vừa cho biết.

 Các nha sĩ từ lâu đã biết đến tác hại đối với răng khi tiếp xúc với nước bể bơi vốn không được bảo dưỡng đúng cách. Trong nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học của Đại học Nha khoa thuộc Đại học New York phân tích một trường hợp nam giới 52 tuổi phàn nàn rằng răng nhạy cảm, bị đen răng và mất đi lớp men rất nhanh trong vòng 5 tháng nay. Cách lý giải duy nhất cho những thay đổi đột ngột này là ông này thường xuyên bơi 90 phút mỗi ngày.

ảnh 1 

Men răng bị tổn thương khi độ cân bằng pH của nước hồ bơi giảm xuống quá thấp, tức quá nhiều axit. Nếu xuống bể bơi mà mắt chảy nước hoặc mũi bị kích thích thì đó là do độ pH thấp (không nhất thiết phải quá nhiều clo). Khi đó, nước có thể ăn mòn bề mặt răng và gây kích ứng da. Một lý do khác là độ pH trong nước bể bơi không thích hợp, hoặc quá thấp hay quá cao cũng có thể khiến clo chuyển hóa quá nhanh hoặc quá chậm trong quá trình khử trùng nước. Kết quả là, vi khuẩn gây bệnh như chriptosporidium và Giardia có thể phát triển mạnh. Để tự bảo vệ mình, người bơi thường xuyên có thể dùng que thử độ pH trước khi xuống bể, độ pH tối ưu là từ 7,2 đến 7,8.               

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top