Bão Mangkhut tới gần: Điểm lại 10 siêu bão kinh hoàng trong lịch sử nhân loại

0 Thanh Vân (Tổng hợp)
ANTD.VN - Theo nhận định đăng trên tờ Washington Post, Mangkhut được đánh giá là siêu bão mạnh nhất hành tinh năm 2018 tính đến thời điểm hiện tại. Trong quá khứ cũng từng có không ít cơn bão với sức mạnh kinh hoàng, gây ra tác hại khủng khiếp ở tất cả những nơi nó đi qua.

Như Washington Post đưa tin, với sức gió lên đến 265km/h, siêu bão Mangkhut mạnh cấp 5 - cấp mạnh nhất - trên thang đo bão Saffir–Simpson, và có sức mạnh gấp 4 lần siêu bão Florence đổ bộ nước Mỹ những ngày qua. Sức mạnh “quái vật” của Mangkhut được hình dung có thể nhấc bổng một chiếc Boeing 737 nặng hàng chục tấn khỏi mặt đất. Bloomberg đánh giá, thiệt hại kinh tế của siêu bão Mangkhut có thể tương tự như siêu bão Haiyan từng "tấn công" Philippines năm 2013.

Trước mức độ nguy hiểm và sức mạnh tàn phá khủng khiếp của cơn bão này, hãy cùng điểm lại 10 siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại.

   Siêu bão Haiyan tại Philippines, 8/11/2013

ảnh 1

  Siêu bão Haiyan phá hủy gần như hoàn toàn những nơi trên đường nó quét qua

Siêu bão Haiyan tàn phá Philippines hồi tháng 11-2013 là một trong những cơn bão lớn nhất, mạnh nhất, chết chóc và kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại, phá hủy 70 – 80% cơ sở hạ tầng ở các thành phố, thị trấn, làng mạc nằm trên đường nó quét qua.

Haiyan cũng là bão cấp 5, mạnh nhất theo thang cấp độ của Mỹ với sức gió ở vùng gần tâm bão có lúc lên tới 379 km/h, khiến hơn 13 triệu dân Philippine bị ảnh hưởng, trong đó hơn 4.200 người chết, 12.501 người bị thương, 1.186 người mất tích và gần 3 triệu người không còn nơi trú ẩn.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng cũng bị thiệt hại nặng nề, trong đó gần 500.000 nhà cửa bị cuốn theo bão hoặc làm hư hại, hơn 600 trường học bị phá hủy và rất nhiều cây trồng, động vật cũng bị cuốn trôi theo nước lũ. Theo ước tính, nền kinh tế quốc gia này chịu thiệt hại lên đến 14,5 tỷ đô la Mỹ.

Bão Wilma - 2005

ảnh 2

  Siêu bão Wilma gây nên thiệt hại nặng nề cho nước Mỹ

Hình thành trong vùng biển Caribe vào tháng 10 và di chuyển về hướng Tây nam. Bão Wilma đạt sức gió 296km/giờ với áp suất 885hPa. Bão Wilma gây nên thiệt hại nặng nề nhất ở Florida, Mexico và Cuba. Cơn bão đã khiến 62 người thiệt mạng và gây nên tổn thất ước tính trị giá 29 tỷ USD.

Siêu bão Vanessa - 1984

Vanessa đổ bộ vào đảo Guam, hòn đảo thuộc quyền kiểm soát của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương với tốc độ gió 109km/giờ. Sau khi vượt qua đảo Guam cơn bão tiếp tục mạnh thêm và đạt tới sức gió 298km/giờ. Siêu bão Vanessa gây nên tổng thiệt hại trị giá 1,7 triệu USD trên đảo Guam.

Bão Tip - 1979

Cơn bão Tip xuất hiện vào năm 1979 gần Micronesia, phía Tây Thái Bình Dương. Với áp suất không khí thấp kỉ lục ở mức 870hPa và có đường kính 2.200 km, bão Tip đã phá vỡ mọi kỷ lục về quy mô và cường độ trong lịch sử. Ngày 12-10-1979, bão Tip hình thành trên Thái Bình Dương với sức gió 305km/giờ nhưng khi đến khu vực đất liền thuộc đảo Honsu chỉ còn ở mức 130 km/giờ. Bão Tip tạo nên 600 trận lở đất ở Nhật Bản, phá hủy 22.000 ngôi nhà và khiến 86 người chết.

Siêu bão Rita - 1978

Siêu bão Rita xuất hiện vào ngày 15-10-1978 nhưng chỉ đạt sức gió ở mức 5 sau 8 ngày. Áp suất không khí đo được ở mức 878hPa, ít hơn 8 hPa so với áp suất của cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận. Siêu bão Rita duy trì cường độ này trong vòng 3 ngày. Trong quá trình đổ bộ vào Philippines, siêu bão Rita trở nên suy yếu. Số người chết chính xác do siêu bão Rita cho đến nay vẫn chưa được thống kê đầy đủ.

Siêu bão June - 1975

Siêu bão June được ghi nhận vào năm 1975 với sức gió mạnh nhất lên tới 297km/giờ. May mắn rằng cơn bão đã không thể tiếp cận đến khu vực đất liền và biến mất trên Thái Bình Dương. Siêu bão June cũng là cơn bão đầu tiên có ba vòng tròn đồng tâm xung quanh mắt bão.

Siêu bão Nora - 1973

Siêu bão Nora xuất hiện ở phía Đông Philippines vào ngày 1-10-1973. Cơn bão nhanh chóng mạnh lên trong 4 ngày với sức gió 298km/giờ. Áp suất không khí khi đó ở mức 877 hPa, mức thấp nhất từng được ghi nhận tại thời điểm đó.

Siêu bão Nora đổ bộ vào hòn đảo của Luzon của Philippines 6 ngày sau đó. Khi cơn bão đến khu vực phía Đông Nam Trung Quốc vào ngày 10-10, cơn bão đã suy yếu đi đáng kể. Siêu bão Nora khiến 18 người thiệt mạng và gây ra tổng thiệt hại trị giá khoảng 2 triệu USD.

Siêu bão Kit - 1966

Siêu bão Kit hình thành ở Thái Bình Dương vào ngày 25-6-1966. Báo cáo xác nhận rằng cơn bão đạt tới sức gió 313km/giờ nhưng khi đó công nghệ đo sức gió vẫn còn ở mức sơ khai. Siêu bão Kit đổ bộ vào đảo Honsu ngày 28/6 khiến 64 người chết.

Siêu bão Joan - 1959

Siêu bão Joan xuất hiện từ phía Tây Thái Bình Dương. Ngày 28-8-1959, siêu bão Joan đạt sức gió 314km/giờ. Chỉ một ngày sau, siêu bão Joan đổ bộ vào Đài Loan với sức gió 298km/giờ. Siêu bão di chuyển qua eo biển Formosa trước khi suy yếu và tan rã ở Trung Quốc. Siêu bão Joan gây ra lũ lụt nặng nề, phá hủy 3.308 ngôi nhà và khiến 14 người thiệt mạng.

Siêu bão Ida - 1958

Ida xuất hiện phía phía Tây Thái Bình Dương vào ngày 20-9-1958. Siêu bão nhanh chóng đạt tới sức gió 321km/giờ chỉ sau 3 ngày. Tuy nhiên đến khu vực đảo Honsu của Nhật Bản, siêu bão Ida chỉ còn sức gió 129km/giờ. Cơn bão tạo nên trận mưa xối xả ở phía Đông Nam Nhật Bản và phá hủy hai ngôi làng nhỏ. Mưa lớn khiến 888 người chết và 1900 trận lở đất.

Cơn bão Mangkhut (bão số 6) đang đổ bộ và bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta từ sáng mai 17-9. Nếu phải sống trong khu vực liên tục bị ảnh hưởng của mưa bão, chúng ta cần biết những kỹ năng sinh tồn cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Bảo vệ bản thân và ngôi nhà trong mùa lũ

ảnh 3

  Chú ý cây đổ gây nguy hiểm trong mùa mưa bão

- Khi bão về, tốt nhất bạn nên hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết để tránh gặp nguy hiểm. Ngay khi có thông báo từ chính quyền về tình hình lũ và nước dâng… hãy rời khỏi nhà ngay lập tức. Khi di tản nhớ mang bộ công cụ khẩn cấp theo bên mình.

ảnh 4

Nên ngắt các thiết bị điện khi bão về

- Khi mưa bão đến và lũ dâng lên, hãy tắt nguồn nước, điện, gas của tất cả các thiết bị trong nhà. Tuyệt đối không bao giờ được chạm tay vào nguồn điện khi đang đứng trong nước.

- Ngắt nguồn những thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa chén.

- Vào đầu mùa mưa bão, hãy cẩn thận di chuyển những vật dụng có giá trị lên cao để hạn chế tối đa thiệt hại khi nước tràn vào nhà.

Nếu sinh sống ở những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ, hãy luôn nhớ chuẩn bị đồ sơ tán trong túi hoặc ba lô gọn nhẹ với những vật dụng thiết yếu để luôn trong trạng thái sẵn sàng:

- Nước: Hãy chuẩn bị ít nhất 2 lít nước trong người, chia thành nhiều chai nhỏ để dễ dàng cầm theo người khi di tản.

- Thực phẩm: Tốt nhất nên chọn lương khô, thực phẩm đóng lon hay mì gói.

- Quần áo, áo mưa, túi ngủ.

- Đèn pin và pin dự phòng.

- Bộ đồ nghề sơ cấp cứu.

- Tiền: Khi tránh lũ cũng đừng quên mang theo tiền mặt. Vì lũ có thể khiến các trụ ATM không hoạt động, các ngân hàng ở khu vực lũ có thể phải ngừng giao dịch.

- Giấy tờ tùy thân như CMND, giấy phép lái xe, hộ chiếu,…

- Phương tiện liên lạc như điện thoại, radio,... 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top