Báo động tình trạng tai nạn do vừa đi bộ vừa nhắn tin

0 Quỳnh Chi (Theo HD)
ANTĐMột nghiên cứu mới đây cho thấy gần 1/3 số người đi bộ sử dụng điện thoại hoặc nhắn tin khi băng qua đường, và điều này có thể làm tăng nguy cơ bị tai nạn giao thông.

Trong nghiên cứu này, các tác giả thuộc đại học Washington đã quan sát hơn 1.000 người khi họ băng qua những tuyến đường giao nhau đông đúc ở Seattle, Mỹ vào mùa hè năm 2012.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt lưu ý đến những hành vi khiến người qua đường sao lãng, ví dụ vừa đi vừa gọi điện thoại, nhắn tin, nghe nhạc, nói chuyện hoặc dẫn theo trẻ hoặc thú cưng.

Hơn một nửa số đối tượng được quan sát tuổi từ 25 đến 44. Kết quả cho thấy hầu hết những người đi bộ một mình qua đường ngay khi đèn giao thông chuyển màu xanh. Tuy nhiên, chỉ ¼ số đối tượng đảm bảo tất cả các quy định an toàn, bao gồm quan sát cả hai phía trước khi sang đường.

 ảnh 1

Gần 30% số đối tượng làm một việc khác khi đang qua đường, 11% nghe nhạc, 7% nhắn tin và 6% vừa đi vừa nói chuyện điện thoại.

Những người bị sao lãng bởi các hoạt động khác thường mất lâu hơn gần 1,5 giây để qua đường. Trong đó những người vừa đi vừa nhắn tin dễ có hành vi nguy cơ nhất, họ không quan sát đường trước khi băng qua. Họ cũng không đi ngay khi có đèn báo và thường đi chậm hơn. Điều này thực sự nguy hiểm và có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng tình trạng sao lãng khi đi bộ, cũng giống như khi đang lái xe, đang ngày càng gia tăng và mọi người cần được giáo dục về những nguy cơ do hành vi bất cẩn này.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 12/12 trên tạp chí Injury Prevention.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top