Báo động khan hiếm nhóm máu O trong điều trị

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Ngày 19-8, TS. BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thông tin, hiện lượng máu O đang cực khan hiếm, ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị cho bệnh nhân cần máu. Vì thế, ông kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu hỗ trợ người bệnh. Các bác sĩ, cán bộ Viện máu đều tích cực tham gia hiến máu, nhưng cần có sự tham gia của cộng đồng mới đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho người bệnh. 

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước, nhiều bệnh nhân cần truyền máu nhóm O đang phải mòn mỏi chờ máu.

TS Bạch Quốc Khánh cho biết, trong những ngày qua do ảnh hưởng của mưa bão, nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu, do đó công tác thu gom máu gặp nhiều khó khăn, khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng. Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng... Một số bệnh viện tại Hà Nội phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O hiến máu.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2-9 giảm.

Để có thể tham gia hiến máu, người dân có thể hiến máu trực tiếp tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần. Ngoài ra có thể đến các điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Hom e/DiemHM. Người hiến máu cần mang theo chứng minh nhân dân khi đi hiến máu. 

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng tổ chức hiến máu, vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 (024) 3782 1900.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top