Bánh mỳ Việt Nam ngon nhất thế giới

0 Quỳnh Vân
ANTD.VN - Trang ẩm thực của BBC từng có bài viết “Bánh mỳ Việt Nam ngon nhất thế giới?” trong đó ghi lại cảm nhận của tác giả khi tới Việt Nam và thưởng thức món ăn này. Và không chỉ có BBC, trên nhiều tạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới, bánh mỳ Việt Nam được đánh giá là món ăn không thể không ăn khi đến Việt Nam, thậm chí độ nổi tiếng của nó chỉ xếp sau phở. 

Ở Hà Nội bây giờ, chỉ cần đi từ nhà ra đến đầu phố, đầu ngõ là mua được bánh mỳ, thậm chí đêm hôm tiếng rao “bánh mỳ nóng giòn đây” có khi còn lọt qua lớp cửa dày mà “tiếp thị”. Nhân bánh thì cũng đủ cả, kiểu miền Nam, kiểu Hội An, kiểu Hải Phòng hay là kiểu Nam Định. Nói chung thì tùy vào khẩu vị từng người mà lựa chọn.

ảnh 1

Thứ bánh ngon nhất trên đời

Mấy chục năm trước, bánh mỳ như một thứ quà, mỗi khi người lớn trong nhà đi đâu đó, thậm chí ra Bờ Hồ rồi về thôi là cũng có thể mua về cho lũ trẻ ở nhà. Miếng bánh mỳ có thể đã là thứ mà lũ trẻ ngày xưa tưởng như đó là thứ ngon nhất trên đời. Bánh mỳ kẹp kem mát mát ngọt ngọt, rồi bánh mỳ ăn với chuối tiêu, sang hơn nữa thì chấm với sữa Ông Thọ, bánh mỳ ăn với đường…

“Bánh mỳ Việt Nam ngon nhất quả đất. Ổ bánh mì này nó thực là khác biệt! Độ giòn của lớp vỏ đã dẫn dụ theo cái vị ngon quyện hòa của thịt và gia vị một cách nhẹ nhàng!”.

Phóng viên David Farley (BBC) 

Những món ăn đó giờ vẫn còn đọng lại trong ký ức của thế hệ 7X, 8X bây giờ. Và đôi khi, trong một buổi tối mùa đông, nói theo chữ của nhạc sĩ Đỗ Bảo là “nằm trong chăn ấm nghe mưa” bỗng cồn cào nhớ ký ức vị giác.

Hà Nội mấy hôm nay nhiệt độ dao động chỉ khoảng 12-13 độ. Buổi sáng mùa đông, cửa hàng bánh mỳ nằm ở ngã ba Tố Tịch - Hàng Gai người mua tấp nập. 3 cô gái bán bánh chẳng biết ai là chị ai là em, mặt mũi thanh tú, luôn tay rạch ở cạnh bánh một đường rất ngọt, rồi phết một lớp bơ thực vật vàng ruộm, rồi pate, thịt xá xíu, xúc xích đỏ, muối tiêu, thêm tí tương ớt làm theo đúng lối cổ truyền. Chiếc bánh mỳ trở nên hấp dẫn vô cùng.

Hàng bánh mỳ siêu nhỏ, siêu gọn nhẹ này đã có mặt trên phố Hàng Gai từ những năm 1980 thế kỷ trước. Sáng nào cũng bán như thế cho tới khoảng 10h trưa thì nghỉ. Không rau, không dưa chuột hay một thứ đồ chống ngấy nào khác như bánh mỳ Sài Gòn hay Hội An, hay như cái bánh mỳ Thổ Nhĩ Kỳ quãng chục năm trước tràn vào Hà Nội rồi nhanh chóng gây sốt và cũng nhanh chóng hạ nhiệt.

Cô gái bán hàng thuộc lòng từng mặt khách. Ai ăn gì, bớt gì đều nhớ cả. Ông cụ beo béo đi xe máy nhãn hiệu Spacy màu mận chín thì không ăn bơ nhưng thêm nhiều mỡ pate. Cô xinh xinh đầu phố hay bế theo con chó nhỏ, chỉ ăn thịt xá xíu và nhiều tương ớt… 10.000 đồng một cái bánh, ăn no đến trưa… có lẽ nó là thức quà sáng rẻ mà ngon nhất trong những thức quà sáng ở Hà Nội bây giờ chăng?!

ảnh 2Bánh mỳ Việt Nam nổi tiếng đến mức được đánh giá là món ăn không thể không ăn khi đến Việt Nam

Muôn kiểu bánh mỳ Hà Nội

Nói đến bánh mỳ Hà Nội không thể không nhắc đến bánh mỳ phố Huế. Nó là hàng bánh mỳ gắn bó với   nhiều người dân Hà Nội. Geoffrey Deetz - một đầu bếp và là một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng thế giới khi sang Việt Nam đã dành hết lời để ca tụng. Vị của bánh mỳ phố Huế mấy chục năm qua không hề thay đổi vẫn pate, ruốc, thịt xá xíu, chút muối tiêu, bơ… nhưng nó đã trở thành một món ăn mà những người từng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội có trót đi đâu xa thi thoảng lại quay quắt nhớ. Đây cũng là hàng bánh mỳ được phóng viên David Farley của BBC hết lời ca ngợi trong bài viết “Bánh mỳ Việt Nam ngon nhất quả đất”. Theo ông: “Ổ bánh mì này nó thực là khác biệt! Độ giòn của lớp vỏ đã dẫn dụ theo cái vị ngon quyện hòa của thịt và gia vị một cách nhẹ nhàng!”.

Góc Đình Ngang - Cửa Nam cũng có một hàng bánh mỳ, trước chỉ bán tối, nay chủ quán thuê thêm một cửa hàng nhỏ, đối diện hàng cũ mở cửa cả ngày. Bánh mỳ ở đây có “lai” bánh mỳ miền Nam không? Người bảo có, người bảo không. Nhân thì vẫn gồm có thịt - chủ yếu nhà hàng chọn loại thịt mỡ gáy hay thịt má, thịt giòn mà không ngấy, xúc xích đỏ, pate được nấu trong nồi nóng. Khi có khách mới múc từng thìa ra phết vào ruột bánh. Bánh mỳ ở đây có thêm một loại nước sốt khá lạ, hơi ngọt, song xét về tổng thể thì cũng khiến nhiều thực khách hài lòng. Nếu ai không thích ăn pate thì có thể gọi sốt vang. Hàng bánh đông nhất vào tầm chiều tối.

Ở Lò Sũ cũng có một hàng bánh mỳ lâu đời. Khoảng những năm 1979 thế kỷ trước đã có rồi, trước ở Lý Thái Tổ, sau mới chuyển về cố định ở đây. Quán nằm khuất, cũng không biển hiệu rình rang gì nên nếu không để ý rất dễ đi qua. Ngoài bánh mỳ kẹp còn có bánh mỳ chảo hay sốt vang. Tất nhiên, bánh mỳ chảo là loại để dành cho những người không thích ăn kẹp thôi chứ cơ bản không khác nhau là mấy. Điểm cộng cho bánh mỳ ở đây là pate rất thơm. Tạ Hiện cũng một hàng như thế. Chủ yếu bán trưa, kiểu ăn bánh mì ở đây na ná như bánh mì chảo, nhưng lại không phải bánh mì chảo. Nghĩa là toàn bộ thịt, pate, xúc xích đỏ được cho vào chảo xào qua rồi đổ ra đĩa, thêm 1 quả trứng ốp vừa tới, sau đó rưới chút mỡ, ai ăn được ớt thì cho thêm ớt. 

ảnh 3

Bánh mỳ Việt Nam đến với thế giới 

Bánh mỳ là món ăn theo dấu chân người Pháp vào Việt Nam, sau hơn 1 thế kỷ phát triển nó đã dần thay đổi và đạt đến độ phong phú, đa dạng và đạt đến chuẩn món ăn đường phố phổ biến. 

Bánh mỳ là món ăn theo dấu chân người Pháp vào Việt Nam, sau hơn 1 thế kỷ phát triển nó đã dần thay đổi và đạt đến độ phong phú, đa dạng và đạt đến chuẩn món ăn đường phố phổ biến. 

Ở Pháp bây giờ, nhiều người dùng bánh mỳ Tây kẹp gia vị Việt, thịt kiểu Việt. Ở Mỹ, hệ thống cửa hàng bánh mỳ Lee’s sandwich của ông Lê Chiêu cũng là một ví dụ. Chuỗi cửa hàng này đã phát triển ra hàng chục bang trên toàn nước Mỹ. Ở Montreal - Canada cũng có một số cửa hiệu bánh mỳ tại các trung tâm mua sắm hiệu Cao Thắng sandwich... Và đặc biệt ở trường Đại học Ẩm thực danh tiếng nhất trên thế giới là Culinary Institute of America (CIA, New York - Mỹ), bạn cũng sẽ thấy bánh mỳ Việt Nam (viết rõ là “Bánh mỳ”) như là một món thông dụng”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top