Bản thân trà sữa trân châu "không có lỗi", lo nhất ý thức người kinh doanh

ANTD.VN -Liên quan đến thông tin cháu bé 14 tuổi ở Khánh Hòa tử vong nghi do ngộ độc trà sữa trân châu, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, chưa có đủ cơ sở để khẳng định điều này.

Mấy ngày qua dư luận rất quan tâm đến thông tin một cháu bé 14 tuổi nguy kịch nghi do ngộ độc trà sữa trân châu

Sáng nay, 26-1, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về trường hợp bé Trần Thu U. (14 tuổi, Cam Lâm, Khánh Hòa) đã tử vong chiều 25-1 vì nghi ngộ độc trân châu trong trà sữa. Trước đó, theo thông tin ban đầu, sau khi uống trà sữa trân châu gần nhà, bé bị đau bụng dữ dội, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh trong tình trạng suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan, sốc nhiễm trùng, viêm phổi nặng.

Trao đổi với Báo ANTĐ về vấn đề này, TS Lâm Quốc Hùng cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh nguyên nhân tử vong của cháu bé Trần Thu U. kể trên, trước mắt chưa có đủ cơ sở để kết luận nguyên nhân tử vong là do ngộ độc trà sữa trân châu.

Ông Hùng nêu rõ, trà sữa trân châu là sản phẩm đang được kinh doanh rất phổ biến trên thị trường, được giới trẻ rất ưa chuộng. Loại hình kinh doanh sản phẩm này được quản lý đầy đủ theo đúng các quy định về ATVSTP, từ điều kiện vệ sinh cơ sở kinh doanh, nguyên liệu chế biến…

Thế nên, với các cơ sở kinh doanh trà sữa trân châu chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP, điều kiện vệ sinh cơ sở sạch sẽ, nguyên liệu sữa, trà, trân châu… được quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên thì không có vấn đề gì. Ngay cả những hạt trân châu có màu sắc sặc sỡ, nếu là hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chế biến bằng phụ gia, phẩm màu trong danh mục cho phép thì cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

TS Lâm Quốc Hùng nhấn mạnh, cũng giống như tất cả các sản phẩm thực phẩm khác, trà sữa trân châu chỉ có hại cho sức khỏe khi người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà cố tình làm trái quy định pháp luật, kinh doanh gian dối, nguyên liệu nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo.

“Điều chúng tôi muốn cảnh báo đến người tiêu dùng là không nên sử dụng thực phẩm ở các cửa hàng điều kiện vệ sinh không đảm bảo, các hàng ăn uống vỉa hè không đáp ứng yêu cầu quy định về ATTP.

Với trà sữa trân châu, nếu quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh có thể bị nhiễm vi sinh, hay nguyên liệu trân châu nhập lậu, sử dụng phẩm màu ngoài danh mục… thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng” – TS Lâm Quốc Hùng khuyến cáo.

Cơ quan chức năng TP Hà Nội niêm phong một thùng nguyên liệu hạt trân châu chưa xuất trình được nguồn gốc

Cũng liên quan đến trà sữa trân châu, tại Hà Nội, ngày 16-1 vừa qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 - Chi cục QLTT Hà Nội đã tạm giữ số lượng lớn nguyên liệu là các loại trà và sữa đặc để pha chế trà sữa không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, qua kiểm tra đột xuất kho hàng của Công ty TNHH Heekcaa Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện hơn 2.000 túi trà có nhãn mác nước ngoài đang được cắt bao bì và đóng gói sang các bao bì bằng giấy bạc khác, dán tem mác của một số công ty sản xuất chế biến chè uy tín của Việt Nam, cùng với hơn 100 hộp sữa đặc loại 5kg nhãn hiệu Zhejiang. Công ty không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số nguyên liệu trên.

Trong khi đó, ngày 19-1, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 TP Hà Nội đã kiểm tra tại hộ kinh doanh trà sữa DingTea (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa). Đoàn đã phát hiện 3 thùng hạt trân châu có mẫu giống nhau nhưng cơ sở chỉ xuất trình được nguồn gốc của 2 thùng thuộc Công ty TNHH TMDV và đầu tư sản xuất Lá Phong, một thùng cơ sở chưa xuất trình được nguồn gốc.

Đoàn kiểm tra quyết định tạm thời niêm phong thùng hạt trân châu trên để tiến hành giải quyết theo quy định. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy mẫu hạt trân châu và thạch Agar-agar ball của Công ty TNHH TMDV và đầu tư sản xuất Lá Phong để tiến hành xét nghiệm.