Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động: Nhiều sổ vẫn do doanh nghiệp giữ

0 An Nhiên
ANTD.VN - Theo kế hoạch của ngành Bảo hiểm xã hội, đến ngày 31-12-2018, việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ được hoàn thiện, đến nay tỷ lệ giao sổ BHXH cho người lao động đạt 97%.

ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp chưa hoàn thành việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Bà Đinh Minh Hạnh, Phó Trưởng ban Sổ - Thẻ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết theo kế hoạch của ngành Bảo hiểm xã hội, đến ngày 31-12-2018, việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ được hoàn thiện nhưng Bảo hiểm xã hội Việt Nam phấn đấu hoàn thành công việc này trước ngày 30-9. Đến nay, tỷ lệ giao sổ BHXH cho người lao động đạt 97%.

Trong quá trình bàn giao sổ BHXH cho người lao động, tại một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… đang xảy ra tình trạng một số sổ bảo hiểm xã hội vẫn chưa có người nhận.

Lý giải về nguyên nhân của tình trạng trên, bà Đinh Minh Hạnh cho biết, một số đơn vị sử dụng lao động chưa chuyển lại mẫu kê khai, rà soát về cơ quan bảo hiểm xã hội do người lao động làm việc ở nhiều địa bàn, thường xuyên di chuyển nên chưa thu hồi được. Hoặc cũng có người lao động không đồng ý ký vào mẫu kê khai, rà soát...

Nhận định về kết quả bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, ông  Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho hay, theo thống kê tỷ lệ trả sổ cho người lao động đã đạt 97%, nhưng qua giám sát của cơ quan đại diện cho người lao động, thực trạng sổ bảo hiểm xã hội đến tay người lao động chưa đúng con số này.

Để chứng minh nhận định này, ông Lê Đình Quảng dẫn kết quả khảo sát tại tỉnh Long An khi Tổng Liên đoàn Lao động đi khảo sát ở một doanh nghiệp có tới 1.100 lao động. Thực tế, cơ quan bảo hiểm xã hội đã chuyển sổ cho doanh nghiệp. Nhưng qua kiểm tra vẫn còn tới 741 sổ bảo hiểm xã hội đang được doanh nghiệp quản lý.

Đây không phải là tình trạng cá biệt mà đã diễn ra ở nhiều nơi. Tại một số địa phương, cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền cho bưu điện trả sổ cho doanh nghiệp. Cũng có tình trạng người lao động không muốn nhận, sợ mất, nên lại gửi doanh nghiệp giữ. Vì vậy, sổ bảo hiểm xã hội đến tận tay người lao động có thể chưa đạt con số 97% đã thống kê.

Từ thực tế này, ông Lê Đình Quảng kiến nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội cần phải thực hiện bàn giao sổ bảo hiểm xã hội theo đúng quy trình, giao tận tay cho người lao động, để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top