Bạn đời của Đại sứ Mỹ: "Tôi đã từng e ngại vì mình đồng tính"

0 Kim Ngân
ANTĐ Ông Clayton Bond - người bạn đời của ông Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chia sẻ câu chuyện về cuộc hôn nhân với người đồng tính tại chương trình “Gala Bình đẳng giới và Tình dục an toàn” cho sinh viên mang tên "#Đừng" tổ chức mới đây tại Hà Nội.
ảnh 1 Ông Clayton Bond chụp ảnh cùng Ban tổ chức Gala “#Đừng”
 
Cuối năm 2014, ông Ted Osius được bổ nhiệm vị trí Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Câu chuyện về cá nhân ông trở nên đặc biệt hơn khi ông là vị đại sứ đồng tính đầu tiên của Mỹ tại khu vực Đông Á. Cuộc tình giữa Ted và Clayton xuất hiện nhiều trên mặt báo cũng như nhận được sự ủng hộ, ngưỡng mộ của cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam. Tại “Gala Bình đẳng giới và Tình dục an toàn” tổ chức tại Hà Nội mới đây, vị “hôn phu” của Đại sứ Ted chia sẻ về cuộc sống người đồng tính của bản thân cho các sinh viên nghe. 

“Tôi muốn các bạn biết rằng, dù bạn là ai, thuộc giới tính nào, đến từ đâu trên đất nước này, bất kỳ điều gì khiến bạn khác với những người còn lại... thì bạn vẫn luôn được hạnh phúc và thành công trong cuộc sống khi là chính mình. Đây là một bài học luôn đúng đối với tôi và tôi nghĩ cũng đúng với bạn.

Tôi đã thường xuyên e ngại về chuyện mình đồng tính, mình khác biệt, điều mà cộng đồng thường cho là sai trái. Do đó, tôi đã không thể hạnh phúc khi là người đồng tính. Có điều gì sai nếu bạn là một người đồng tính? Tôi đã cố gắng hết sức, tôi đã cầu nguyện để trở thành một người khác - một người bình thường - tức là cũng thích các cô gái. Tôi đã thích họ - những người phụ nữ - nhưng không phải hoàn toàn như cách thông thường phải thế. Tôi đã không hạnh phúc. Bởi vì, bất kể cố gắng như thế nào, cuối cùng tôi phát hiện ra rằng mình không thể hạnh phúc khi tự biến mình thành người khác. Đó không phải là tôi. Tôi đã không biết phải làm gì, chỉ biết rằng tôi không thể sống dối trá.

Một trong những điều khó khăn nhất mà tôi từng làm, đó là thú nhận với gia đình và bạn bè rằng tôi là người đồng tính. Một số phản ứng không tốt lắm, nhưng bây giờ hầu hết mọi người đều ủng hộ. Vài người khiến tôi ngạc nhiên khi họ ủng hộ ngay lập tức. Nhiều người tôi nghĩ sẽ quay lưng với tôi, nhưng ngược lại, họ ủng hộ nhiệt tình. Tôi nghĩ, họ biết và an tâm khi cuối cùng chúng tôi đã trung thực với nhau.

Là đồng tính không có nghĩa tôi muốn đơn độc trong suốt phần đời còn lại. Tôi đã hy vọng sẽ tìm được một người bạn đời và tôi đã may mắn khi gặp được người đàn ông mà các bạn đều biết - Đại sứ Ted. Lúc đó, anh ấy chưa phải là đại sứ. Và không ai trong chúng tôi biết rằng, anh ấy sẽ trở thành đại sứ một ngày nào đó. Khi Ted tham gia hoạt động ngoại giao, anh ấy có thể bị sa thải vì đồng tính. Có rất nhiều người đã mất công việc, nghề nghiệp bởi vì họ bị phát hiện là người đồng tính.

ảnh 2Ông Clayton chụp ảnh cùng Th.S Nguyễn Anh Thuận - một người đồng tính nam đi đầu trong phong trào LGBT ở Việt Nam
 
Khi Ted và tôi quyết định đi đến hôn nhân, chúng tôi biết không thể kết hôn hợp pháp tại quốc gia của mình. Luật pháp phân biệt đối xử vì chúng tôi là đồng tính. Vì thế, chúng tôi phải đến một quốc gia khác để được kết hôn hợp pháp. Chúng tôi không thể nhận nuôi con ở đất nước của mình, vì chúng tôi là đồng tính. 

Nhưng có một điều vừa xảy ra tại Hoa Kỳ. Càng ngày càng có nhiều người đồng tính thú nhận với bạn bè và gia đình. Mọi người bắt đầu nhận ra có quen biết những người đồng tính - chúng tôi ở khắp mọi nơi! Và thấy rằng, chúng tôi cũng giống họ trên rất nhiều phương diện. Họ có thể thông cảm và dần nhận ra, việc từ chối quyền được đối xử công bằng với chúng tôi là sai trái.

Người ta lên tiếng, phản đối sự phân biệt đối xử đối với những người đồng tính. Nhưng phải mất một thời gian, đất nước tôi mới bắt đầu bổ nhiệm những đại sứ là người đồng tính một cách cởi mở hơn. Và trở thành đại sứ chắc chắn là ước mơ lớn nhất trong sự nghiệp của người yêu tôi. Đất nước các bạn đã nhiệt thành chấp nhận chúng tôi, toàn thể gia đình tôi. Hiện tại nước Mỹ đã cho phép những người đồng tính kết hôn hợp pháp trên toàn lãnh thổ. Và chúng tôi cũng đã được hợp pháp nhận nuôi hai đứa trẻ mà chúng tôi yêu thương chân thành. 

Mọi thứ sẽ tốt hơn. Nhưng không phải ngay từ đầu đã thế. Tốt hơn khi con người dũng cảm là chính họ. Khi những người bị phân biệt đối xử dám đứng lên vì quyền lợi của mình. Khi những người khác thấy rằng, sự bất công đối với một nhóm người chính là sự bất công đối với mọi người. Tất cả đều có lợi ích khi được tự do là chính mình. Vì vậy, hãy là bạn, là chính bạn một cách tự hào!”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top