Bạn có thể làm được nếu muốn

0 Lan Tử ((Theo Giftforlife))
ANTĐ Trên một sân khấu sang trọng của nhà hát chật kín khán giả là những nhà quý tộc sành âm nhạc, Nicolo Paganini - một nghệ sỹ vĩ cầm tài năng của thế kỷ 19 đang biểu diễn một bản nhạc kinh điển với cây vĩ cầm của mình giữa dàn nhạc. Tất cả không gian chìm đắm trong tiếng nhạc, khán giả đang chăm chú lắng nghe thì bất chợt một dây đàn của ông bị đứt và treo dưới cần đàn.
Những giọt mồ hôi tuôn ra từ trên trán, Paganini lo lắng nhưng vẫn tiếp tục chơi như không có chuyện gì xảy ra, bản nhạc vẫn liền mạch. Dây đàn thứ hai lại bị đứt trước sự ngạc nhiên của nhạc trưởng và ngay sau đó là dây đàn thứ ba bung ra trước sự sợ hãi tột độ của cả dàn nhạc. Nhưng Paganini không hề nao núng, người nghệ sỹ bậc thầy hoàn thành khúc cao trào với chỉ một dây còn lại. Khán giả sửng sốt và cả khán phòng vang lên tiếng vỗ tay và tràn ngập lời khen khi bản nhạc kinh điển kết thúc hoàn hảo. 

Khi tiếng vỗ tay khen ngợi lắng xuống thì khán giả cũng hiểu rằng Paganini sẽ kết thúc ở đây dù họ vẫn muốn nghe ông biểu diễn bản nhạc cuối cùng của buổi diễn. Nhưng không ngờ Papanini nâng cao chiếc vĩ cầm chỉ còn một dây, gật đầu với nhạc trưởng, với ánh mắt ngời sáng, ông mỉm cười và nói to: “Đây là Paganini với chiếc vĩ cầm một dây!”. Và rồi ông đặt chiếc đàn Stradivarius một dây dưới cằm chơi nốt bản nhạc cuối say đắm trong sự thán phục đến kinh ngạc của khán giả.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đương đầu với những rắc rối, lo toan, thất vọng, bế tắc… và thường chúng ta mất nhiều thời gian để suy nghĩ, băn khoăn và buồn khổ về chúng như những dây đàn bị đứt vậy nhưng tất cả đều không thể đổi thay được gì. Hãy làm theo Paganini, đừng nản lòng mà hãy lạc quan vững vàng bước tiếp, kỳ tích có thể xảy ra hay chí ít là bạn có thể làm được nếu bạn muốn. 


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top