Bản chất và hình thức

0 Lan Tử ((Theo Moralstories))
ANTĐ Thời La Mã, ở một vương quốc nọ, nếu một người phạm tội ăn cắp sẽ phải chịu một hình phạt vô cùng cay nghiệt là bị xăm chữ “St” viết tắt của từ Stealer (kẻ cắp) lên trán. Nghĩa là suốt đời, người này sẽ bị người đời dè bỉu, xa lánh, không có cơ hội làm lại cuộc đời.

Theo là một người như vậy, vì nhà quá nghèo, một lần vì bố bị bệnh nặng, cùng quẫn, Theo đã ăn trộm một đồng tiền và một con gà của một nhà trong làng để mua thuốc và cho bố ăn. Bị phát hiện, Theo bị kết tội ăn cắp và bị xăm chữ St lên trán. Theo muốn làm việc nhưng chẳng ai thuê, đi đâu cũng bị hắt hủi. Theo phải bỏ xứ đi tha phương nhưng anh luôn mang trong mình nỗi mặc cảm vì một lần lầm lỡ nên sống thu mình chẳng dám gần ai, lúc nào anh cũng cúi gằm mặt. Một ngày nọ khi ngồi nghỉ trưa trong vườn hoa, bỗng có một người lạ mặt đến ngồi bên cạnh Theo. Không giấu nổi ngạc nhiên, Theo quay sang hỏi: “Tại sao ông lại ngồi cạnh tôi, ông không sợ sao?”. “Sao tôi lại phải sợ anh? Tôi thấy anh rất lương thiện cơ mà”, người đàn ông đáp. Theo lẩm bẩm: “Ông không thấy trên trán tôi có chữ gì sao mà bảo tôi lương thiện?”. “Có, tôi có thấy. Trên trán anh có xăm chữ “Vị thánh” (St. còn là chữ viết tắt của Saint-vị thánh) nên tôi rất an tâm khi ngồi cạnh anh đấy chứ” - người đàn ông mỉm cười đáp.

Ngày hôm ấy là bước ngoặt trong cuộc đời Theo, từ đó anh không còn cúi gằm mặt mỗi khi ra đường nữa. Không còn mặc cảm với quá khứ, Theo tự tin sống cuộc sống của một người lương thiện và tốt bụng.
Chúng ta thường đánh giá các sự việc hay người khác và đôi khi đánh giá chính mình bằng suy nghĩ tiêu cực. Và chính điều đó đã làm chúng ta luôn hoài nghi, tự ti, sợ hãi, không còn thấy những điều tốt đẹp xung quanh. Hãy luôn nhớ rằng: Mọi ý nghĩa cuộc sống đều do chính chúng ta tạo nên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top