Bài học về sự lạc quan

0 Lan Tử ((Theo Moralstories))
ANTĐ Căn nhà của bà Happer nằm đối diện ngay lối vào của bệnh viện John    Hopkins. Tất cả nhà ở dãy phố này đều dành tầng một cho bệnh nhân thuê trọ. 
Vào một buổi tối nọ, một người đàn ông với khuôn mặt méo mó bước khập khiễng vì chân tay co quắp đến gõ cửa nhà bà Happer xin trọ. Bà Happer thoáng giật mình nhưng giọng nói của ông lại rất ấm áp và dễ mến: “Chào bà, tôi đến để hỏi xem bà có còn phòng trống nào để nghỉ đêm nay không. Tôi từ vùng biển phía đông đến đây điều trị và phải đến sáng mai mới có chuyến xe về”. Rồi ông kể rằng ông đã đi tìm phòng suốt từ trưa đến giờ nhưng nhà nào cũng bảo không còn phòng trống. Ông nói chắc do khuôn mặt dị dạng của ông nhưng bác sĩ bảo rằng chỉ cần thêm vài lần điều trị nữa là sẽ ổn. Bà Happer thoáng do dự nhưng người đàn ông tha thiết: “Tôi chỉ xin ngủ trên ghế ngoài sảnh này thôi cũng được vì xe buýt sẽ chạy rất sớm mà”. 

Bà Happer tìm được cho ông già một chiếc giường còn trống và mời ông ăn tối với gia đình nhưng ông từ chối, ông nói có nhiều thức ăn và chỉ vào cái túi giấy mang theo. Xong xuôi mọi việc, bà Happer ngồi nói chuyện với ông lão và bà nhanh chóng nhận ra đó là người tốt hiếm có. Ông lão làm nghề đánh cá để nuôi cả gia đình, trong khi trong nhà người thì bị down, người bị tàn phế sau tai nạn, những đứa cháu thì còn nhỏ. Giọng nói của ông chẳng hề có chút gì gọi là oán than, ông bảo ơn trời mà bệnh của mình không đau đớn, giúp ông có thêm lòng tin để sống tiếp. 

Ông lão ngỏ ý những lần trở lại chữa bệnh sau này xin bà Happer cho thuê phòng. Từ đó, mỗi lần lên chữa bệnh, ông lão đánh cá đều mang những con cá rất ngon, thỉnh thoảng bà Happer còn nhận được quà qua đường bưu điện. Những người hàng xóm nói rằng bà Happer cho ông già gớm ghiếc như thế thuê trọ thì sẽ mất hết khách, nhưng bà chỉ cười vì những người ấy không hiểu gì về hoàn cảnh của ông. 

Bà Happer nói rằng cả gia đình bà cảm thấy may mắn được quen biết ông lão. Nhờ ông lão mà các con và cháu của bà đã học được một điều rằng, trong cuộc sống, không phải lúc nào ta cũng gặp được những điều may mắn, quan trọng là chúng ta phải biết sống lạc quan và sẵn sàng đón nhận mọi điều rủi ro xảy đến chứ không phải chỉ biết than thân trách phận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top