Bài học từ những vụ cháy nhà máy gây thiệt hại nghiêm trọng

0 Văn Tứ (Tổng hợp)
ANTD.VN - Thời gian gần đây, đã xảy ra hàng nghìn vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong đó, cháy tại các nhà máy luôn để lại hậu quả nặng nề về người và của.

Vào tối ngày 3-1, một vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty Phú Thịnh chuyên kinh doanh mặt hang nệm ghế, nằm ở đường 429, ấp 1, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Cụ thể vào khoảng 21h ngày 3-1, người dân đã phát hiện ngọn lửa bốc cao tại Công ty Phú Thịnh.

Ngay sau đó, đội chữa cháy của TP.HCM đã huy động lực lượng và phương tiện để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, sau hơn 4 tiếng làm công tác chữa cháy, lực lượng chức năng vẫn chưa khống chế được đám cháy do ngọn lửa đã lan sang các khu vực bên cạnh và bốc cháy dữ dội.

ảnh 1

Cháy cực lớn tại Công ty Phú Thịnh tối 3-1

Đám cháy đã thiêu rụi nhiều tài sản của Công ty Phú Thịnh, may mắn không có thiệt hại về người. Nguyên nhân xảy ra vụ cháy vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Vụ cháy trên chỉ là một trong số hàng nghìn vụ cháy xảy ra trong năm 2019 và những ngày đầu năm 2020.

Rò rỉ thủy ngân do cháy nhà máy Rạng Đông

Vào khoảng 18h30 ngày 28-8-2019, gần 6.000m2 của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã bốc cháy dữ dội. Nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) trong kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết trên trong bóng đèn Led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy.

Ước tính thiệt hại ban đầu trong vụ cháy khoảng 150 tỉ đồng, trong đó khoảng 480.000 sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu sản phẩm đèn tròn công suất thấp; 1,6 triệu bóng đèn HQ compact. Ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Tuy nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất là lượng lớn thủy ngân lỏng ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân xung quanh.

ảnh 2

Cháy lớn tại nhà máy Rạng Đông gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường

Theo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, đến ngày 7-9-2019, trong số 364 người tới khám thì có 151 người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm độc cần chuyển tuyến để tiến hành các xét nghiệm.

Để đảm bảo sức khỏe người dân, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân sống trong bán kính 200m cần đi khám sức khỏe định kỳ. Đối với người người dân trong bán kính từ 200m – 500m cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Cháy nhà xưởng kinh hoàng, ít nhất 8 người tử vong

Ngày 12-4-2019, đã xảy ra vụ hỏa hoạn lớn tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cụ thể, vào khoảng 2 giờ ngày 12-4-2019, ngọn lửa bắt đầu từ 1 nhà xưởng và sau đó lan rộng ra 4 nhà xưởng trong khu vực. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát PCCC đã điều động hàng chục xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường chữa cháy.

ảnh 3

Thiệt hại nặng nề về người và của từ các vụ cháy nhà máy

Tuy nhiên, lực lượng PCCC đã gặp khó khăn khi kho xưởng sau trong khu dân cư, có nhiều vật liệu dễ bắt lửa như đồ nhựa, đồ gỗ nên đã cháy lan và nhanh chóng thiêu rụi cả 4 khu nhà xưởng gồm: Xưởng kho lạnh của công ty CP cơ điện lạnh; Xưởng làm hạt chống ẩm của Công ty TNHH Phương Lan; một kho chứa đồ gỗ mộc thành phẩm và xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79.

Tổng diện tích bị cháy khoảng 1.000m2. Vụ cháy đã khiến ít nhất 8 người tử vong, thiêu rụi nhiều tài sản.

Một ngày xảy ra 3 vụ cháy lớn

Ngày 31-3-2019, liên tục xảy ra ba vụ cháy ở Quận 12, quận Tân Bình và huyện Củ Chi (TP.HCM).

Vào khoảng 13 giờ 15 phút xuất hiện ngọn lửa lớn tại dãy nhà cấp 4 phường Trung Mỹ Tây, quận 12. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 12 đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và triển khai dập tắt.

Tuy nhiên, đám cháy đã làm 1 người chết, thiêu rụi 1 xe gắn máy cùng mốt số vật dụng, trang thiết bị trong nhà.

Ngay sau đó chỉ  hơn 15 phút đã xảy ra vụ cháy thứ hai, tại khu nhà kinh doanh nội thất trên đường Lý Thường Kiệt, Phường 7, quận Tân Bình.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do chập diện đường dây dẫn diện trong cửa hàng gây cháy.

Cùng lúc đó, đã xảy ra vụ cháy thứ 3 tại bãi rác khu vực gần UBND xã Nhơn Đức, huyện Củ Chi. Với nỗ lực của lực lượng chức năng, vụ cháy đã được dập tắt và không lây lan sang khu vực lân cận.

ảnh 4

Liên tiếp xảy ra hàng loạt các vụ cháy nhà máy trong năm 2019

Cháy nổ dù nhỏ là điều không ai mong muốn, tuy nhiên nó gây ra thiệt hại lớn về người và của, tuy nhiên vấn đề đó không phải là không có cách đối phó, cách phòng cháy chữa cháy.

Cháy nổ có thể xảy ra ở bất cứ đâu, đặc biệt tại các nhà máy có vật liệu dễ bắt lửa như xưởng gỗ, sản xuất đèn, vải… là những nơi có nguy cơ cháy cao. Vì vậy vấn đề phòng cháy và chữa cháy là vấn đề cấp thiết và quan trọng.

Tại các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp nên tuyên truyền công tác PCCC trang bị kiến thức về PCCC, tập huấn công tác PCCC qua đó có thể hạn chế vụ cháy nổ xảy ra.

Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất…

Bên cạnh đó, cần trang bị các thiết bị PCCC, hệ thống PCCC tự động chất lượng, phù hợp theo như quy định của Bộ Công an PCCC để đảm bảo chữa cháy hiệu quả và bảo vệ an toàn cho người và của cải khi có cháy nổ xảy ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top