Bài học đắt giá

0 Lan Tử ((Theo Shortstories))
ANTĐ Một quốc vương nọ trong một ngày đi vi hành đã gặp một ông lão rao bán “Bài học đáng giá nghìn lượng vàng”, theo lời ông lão nói thì đây là bài học mà có thể làm cho con người ta thoát khỏi những đau khổ của cuộc đời, vượt qua khỏi những lầm lỗi và có thể đạt tới tột đỉnh vinh quang… Quốc vương rất tò mò và quyết định bỏ ra một nghìn lượng vàng để mua. 
Khi nhận đủ số vàng, ông lão dâng lên quốc vương một vuông lụa viết vỏn vẹn dòng chữ: “Phàm làm việc gì, suy nghĩ hậu quả của nó”. Đọc xong quốc vương cảm thấy như mình bị lừa và tiếc của nhưng đã trót mua rồi nên đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Từ đó quốc vương cứ bị ám ảnh bởi mười chữ: “Phàm làm việc gì, suy nghĩ hậu quả của nó” vì nếu quốc vương chỉ mua câu nói này với một lượng vàng thì chắc hẳn ông ta đã quên bài học này từ lâu. Nhưng đằng này, mỗi chữ trị giá tới một trăm lượng vàng. Càng nghĩ càng tiếc của, càng nghĩ càng tức giận và câu nói nặng ngàn vàng đó đã nhập vào tâm vào quốc vương tự bao giờ để rồi mỗi khi quốc vương làm việc gì ông ta đều suy nghĩ rất thấu đáo, cân nhắc đến hậu quả của nó.

Từ khi quốc vương mua “bài học giá một nghìn lượng vàng” thì cả vương triều đều nhận ra quốc vương thay đổi từng ngày. Quốc vương trầm tĩnh hơn, khôn ngoan hơn, công tư phân minh, phân định mọi việc sáng suốt, ngồi trên ngai vàng trong hoàng cung mà đoán định tình hình dân chúng bên ngoài, tình hình giặc dã ở biên cương như thần và điều hành công việc của vương quốc rất sáng suốt… Vương quốc từ đó bắt đầu cường thịnh, thần dân ấm no, đời sống an lành, vui vẻ.

Nhà vua bắt đầu hiểu ra và thầm cảm ơn ông lão bán chữ, chính ông lão đã cho quốc vương một bài học đắt mà lại rẻ. Bỏ ra một nghìn lượng vàng nhưng quốc vương đã được gấp nhiều lần hơn thế. Và đó cũng là bài học đắt giá cho tất cả mọi người: Trước khi làm việc gì hãy nghĩ tới hậu quả của nó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top