Bài học chia táo

0 Hạ Liên ((Theo Caowu))
ANTĐ Để chứng minh người mẹ là người thầy đầu tiên của mỗi con người, một chuyên gia tâm lý của Mỹ đã tìm ra 50 người thành công và 50 phạm nhân trên khắp cả nước, đề nghị họ đánh giá sự ảnh hưởng của mẹ đến cuộc đời mình như thế nào. Tình cờ, ông nhận được 2 bức thư kể 2 câu chuyện khá giống nhau:

Bức thư của một phạm nhân viết: Hồi nhỏ, có lần mẹ tôi mang về mấy quả táo. Trong đó có một quả rất to và chín đỏ, tôi thèm muốn vô cùng. Khi mẹ hỏi anh em tôi muốn quả nào, em trai tôi lập tức nói nó muốn quả to nhất. Mẹ tỏ ra không vui, nói: “Con phải học cách nhường thứ ngon cho người khác, một đứa trẻ ngoan không nên quá ích kỷ”. Thấy vậy, tôi liền nói ngay: “Con muốn quả bé nhất, mẹ hãy để dành quả to đó cho bà”. Mẹ khen tôi ngoan và thưởng cho tôi quả táo to nhất. Vì thấy nói dối giành được thứ mình muốn, tôi bắt đầu học nói dối từ lúc ấy. Khi lớn lên, nó biến thành việc đánh nhau, trộm cắp, cướp giật, dùng bất cứ thủ đoạn nào để đạt được thứ mình cần…

Trong khi đó, bức thư của một giám đốc nổi tiếng viết: Khi tôi còn bé, một lần mẹ mua mấy quả táo về. Tôi và em trai đều tranh nhau quả to nhất. Mẹ bèn giữ quả táo đó lại và nói: “Được rồi, cả 2 con cùng muốn quả này, vậy thì ta phải thi xem ai sẽ giành được nó. Mẹ sẽ chia đôi khu vườn phía sau, ai dọn sạch xong trước thì được thưởng”. Tôi đã có được quả táo ấy và đồng thời học được một đạo lý rất giản đơn: Phải cố gắng, phải bỏ sức lực, phải chấp nhận đánh đổi để có được cái tốt nhất mà mình muốn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top